กระทงทอง เมนูทำไว้ทานกันในช่วงวันหยุดนี้ดีกว่า รับรองสูตรนี้อร่อย แป้งกระทงทองกรอบนาน ทานเพลิน อัดแน่นไปด้วยไส้รสชาติกลมกล่อม กระทงทอง เมนู ยอดนิยมในงานเลี้ยงต่าง ๆ อาหารว่างกินเล่นแบบไทยโบราณ
วิธีทำแป้งกระทงทอง
- ร่อนแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า ลงในอ่างผสมเติมน้ำตาลทราย เกลือป่น ค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใสและน้ำมันพืช ใช้ตะกร้อมือคนจนส่วนผสมเข้ากัน กรองด้วยกระชอน เตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชไฟปานกลางพอร้อนใส่พิมพ์กระทงทองลงแช่สักครู่ นำพิมพ์ขึ้นจากน้ำมัน แล้วชุบลงในแป้งที่ผสมไว้ ใส่ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- ตักส่วนผสมไส้ใส่ลงในกระทงทอง จัดเสิร์ฟ
ภาพจาก arhan-thai.blogspot.com |
- โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม ใส่เนื้อไก่ เนื้อกุ้ง ผัดพอสุก ใส่แคร์รอต ถั่วลันเตา ข้าวโพด ผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม ผัดจนส่วนผสมสุกทั่ว ใส่เงาะในน้ำเชื่อม ตรามาลี ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น