ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม
ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู” ลงไปคลุกเคล้า เพื่อช่วยเพิ่มรสชาติของอาหาร เป็นเมนูที่ทำง่าย มีเครื่องปรุงไม่กี่อย่าง แต่รสชาติอร่อยแซบนัว ไม่แพ้เมนูพื้นบ้านอื่น ๆ เลยทีเดียว ยิ่งได้ทานกับแคบหมู และข้าวเหนียวร้อนๆ เสิร์ฟกับผักเครื่องเคียงตามชอบก็เข้ากัน ไปดูวิธีทำกันเลยภาพจาก cookpad |
- หน่อไม้ 2 ถ้วย
- ใบแมงลัก 3 ยอด
- ใบขิง 3 ใบ
- พริกขี้หนูย่างไฟ 10 เม็ด
- กระเทียมย่างไฟ 7 เม็ด
- ปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปู 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- นำหน่อไม้ต้มให้หวาน ตักขึ้น พักไว้
- ใช้ส้อมฉีกหน่อไม้เป็นเส้น หั่นเป็นท่อน พักไว้
- นำพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือ โขลกรวมกันให้ละเอียด พักไว้
- นำส่วนผสมที่โขลกตักลงคลุกเคล้ากับหน่อไม้ ใส่ปลาร้า น้ำปู คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ใบขิง ตามด้วยใบแมงลัก คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยผักชีต้นหอม
- เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
- ให้ใส่หน่อไม้ลงหม้อต้ม ตั้งแต่น้ำยังเย็นอยู่ และใส่เกลือตามลงไป
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
สล็อต เว็บ ตรง จากค่ายเกมสล็อตออนไลน์ชื่อดังอันดับ 1 ที่นักพนันทั่วโลกให้การยอมรับว่าเป็นค่ายเกมสล็อตออนไลน์ที่ดีที่สุดตลอดกาลกับค่าย PG SLOT ที่มาแรงที่สุดในปี 2022
ตอบลบ