ผักจุมปา หรือ ผักกาดนา เป็นพืชที่ขึ้นอยู่ในนาข้าว มีรสขมเล็กน้อย นิยมนำมายำ
ยำผักจุมปา เป็นเมนูอาหารเหนือที่นิยมรับประทานกันอีกชื่อหนึ่งของผักจุมปาคือสะเดาดิน เป็นพืชที่ขึ้นอยู่ในนาข้าว มีรสขมเล็กน้อย ยำผักจุมปา เป็นเมนูอาหารเหนือที่นิยมรับประทานกันในผู้สุงวัย นิยมนำมาจิ้มน้ำพริก หรือนำมายำ มีส่วนผสมและวิธีการปรุงเช่นเดียวกับ ยำผักเฮือด ยำถั่วแปบ เป็นเมนูที่นิยมรับประทานในหมู่ผู้สูงอายุ ยำผักจุมปา โดยสะเดาดินมีสรรพคุณแก้ร้อนในกระหายน้ำ ระงับความร้อน สูตรการทำยำผักจุมปาส่วนผสม
- ผักจุมปา 200 กรัม
- เนื้อหมูสับ 50 กรัม
- ข่าโขลก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
- พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด
- กระเทียม 7 กลีบ
- ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ปลาร้าต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- นำผักจุมปลา หรือผักจุมปาลวกในน้ำเดือด ตักขึ้น พักไว้
- หั่นผักจุมปาให้ละเอียด พักไว้
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่หมูสับ ผัดให้หมูสุก ใส่ข่าโขลก
- ใส่ผักจุมปาผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น