ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูนึ่ง
ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง สูตรอาหารระดับภัตตาคาร เมนูนึ่ง อาหารจีนที่ทำกินเองก็ได้แสนง่าย ด้วยเคล็ดลับความอร่อยที่มาจากแป้งนุ่ม ๆ และน้ำราดที่อร่อยเข้ากัน เคล็ดลับความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง คือ เนื้อกุ้งต้องหวาน ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง เมนูอาหารแบบง่ายๆ ทานยามว่างแสนอร่อย เป็นหนึ่งในอาหารจานโปรดของใครหลายคน ที่ต้องการอาหารยามว่างง่าย ๆ แต่อยู่ท้องอิ่มสบาย ๆ จนถือว่า หลายคนค้นหาสูตรอาหารเพื่อนำมาทำกินเองส่วนผสม
- กุ้ง แม่น้ำ ขนาดพอดี 5 – 10 ตัว
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- แป้งข้าวเจ้า 1.5 ขีด
- แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
- แป้งมัน 50 กรัม
- แป้งคัสตราด 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- กระวาน 1 หยิบมือ
- กานพลู 1 หยิบมือ
- โป๊ยกั๊ก 1 หยิบมือ
- เห็ดหอม 5 ดอก
- เม็ดพริกไทยแห้ง 1 หยิบมือ
- ต้นผักชี 2 ต้น
- ต้นหอม 2 ต้น
- ต้นคื่นฉ่าย 2 ต้น
- หอมเจียว 1 หยิบมือ
- น้ำตาลอ้อย 2 ช้อนโต้ะ
- ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต้ะ
- ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต้ะ
- กุยช่ายขาว นำมาหั่นเป็นท่อนๆ 1 ถ้วยตวง
ภาพโดย tookapic จาก Pixabay |
วิธีทำน้ำราด
- เตรียมหม้อนึ่ง ใส่ พริกไทยเม็ด กานพลู โปยกั๊ก ลูกกระวาน เห็ดหอม ต้นหอม ต้นคื่นช่าย หอมเจียว น้ำเปล่า นำหม้อไปตุ้น โดยการนำหม้อนึ่งไปนึ่งในหม้อที่ใหญ่กว่า 2 ชั่วโมง
- จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำสมุนไพร ปรุงรสด้วย น้ำตาลอ้อย ซีอิ้วขาว และ ซอสปรุงรส และ นำไปตุ๋นต่ออีกประมาณ 10 นาที่ให้คงความร้อน
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง
- เตรียมกุ้ง โดยนำเนื้อกุ้ง หมักด้วย พริกไทยป่น น้ำตาลทราย เกลือ และ แป้งคัสตาด หมักให้เข้ากัน จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก
- เตรียมแป้ง โดยการหมักแป้ง โดยผสม แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน และ น้ำมัน ผสมในน้ำประมาณ 3 ลิตร ผสมแป้งให้เข้ากัน (จะซื้อแผ่นก๋วยเตี๋ยวสำเร็จในตลาดมาตัดตามขนาด ที่ต้องการก็ได้)
- นำแป้งไปนึ่งเป็นแผ่นให้หนาหน่อย บนหม้อนึ่งแป้ง เมื่อได้แป้งสุกพร้อม ให้ใส่กุ้งนึ่ง และ กุยช่ายขาว บนแผ่นแป้งจากนั้นม้วนให้เป็นแท่ง
- เสริฟ ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้งและราดด้วยน้ำราดที่เตรียมไว้ พร้อมรับประทานได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น