วันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารทำกินเอง ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง ทำง่ายไม่ยุ่งยาก

ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูนึ่ง

ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง สูตรอาหารระดับภัตตาคาร เมนูนึ่ง อาหารจีนที่ทำกินเองก็ได้แสนง่าย ด้วยเคล็ดลับความอร่อยที่มาจากแป้งนุ่ม ๆ และน้ำราดที่อร่อยเข้ากัน เคล็ดลับความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง คือ เนื้อกุ้งต้องหวาน ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง เมนูอาหารแบบง่ายๆ ทานยามว่างแสนอร่อย เป็นหนึ่งในอาหารจานโปรดของใครหลายคน ที่ต้องการอาหารยามว่างง่าย ๆ แต่อยู่ท้องอิ่มสบาย ๆ จนถือว่า หลายคนค้นหาสูตรอาหารเพื่อนำมาทำกินเอง

ส่วนผสม

  1. กุ้ง แม่น้ำ ขนาดพอดี                            5 – 10      ตัว
  2. น้ำเปล่า                                                        1      ลิตร
  3. แป้งข้าวเจ้า                                               1.5      ขีด
  4. แป้งข้าวเหนียว                                           50      กรัม
  5. แป้งมัน                                                       50      กรัม
  6. แป้งคัสตราด                                                2      ช้อนโต้ะ
  7. น้ำมันพืช                                                      3      ช้อนโต้ะ
  8. น้ำตาลทราย                                                 1      ช้อนชา
  9. เกลือ                                                            1      ช้อนชา
  10. พริกไทยป่น                                                  1      ช้อนชา
  11. กระวาน                                                         1      หยิบมือ
  12. กานพลู                                                         1       หยิบมือ
  13. โป๊ยกั๊ก                                                          1       หยิบมือ
  14. เห็ดหอม                                                        5      ดอก
  15. เม็ดพริกไทยแห้ง                                           1      หยิบมือ
  16. ต้นผักชี                                                          2      ต้น
  17. ต้นหอม                                                          2      ต้น
  18. ต้นคื่นฉ่าย                                                      2      ต้น
  19. หอมเจียว                                                       1      หยิบมือ
  20. น้ำตาลอ้อย                                                    2      ช้อนโต้ะ
  21. ซีอิ้วขาว                                                         5      ช้อนโต้ะ
  22. ซอสปรุงรส                                                    5      ช้อนโต้ะ
  23. กุยช่ายขาว นำมาหั่นเป็นท่อนๆ                     1      ถ้วยตวง
ภาพโดย tookapic จาก Pixabay 

วิธีทำน้ำราด

  • เตรียมหม้อนึ่ง ใส่ พริกไทยเม็ด กานพลู โปยกั๊ก ลูกกระวาน เห็ดหอม ต้นหอม ต้นคื่นช่าย หอมเจียว น้ำเปล่า นำหม้อไปตุ้น โดยการนำหม้อนึ่งไปนึ่งในหม้อที่ใหญ่กว่า 2 ชั่วโมง
  • จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำสมุนไพร ปรุงรสด้วย น้ำตาลอ้อย ซีอิ้วขาว และ ซอสปรุงรส และ นำไปตุ๋นต่ออีกประมาณ 10 นาที่ให้คงความร้อน

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง

  1. เตรียมกุ้ง โดยนำเนื้อกุ้ง หมักด้วย พริกไทยป่น น้ำตาลทราย เกลือ และ แป้งคัสตาด หมักให้เข้ากัน จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก
  2. เตรียมแป้ง โดยการหมักแป้ง โดยผสม แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน และ น้ำมัน ผสมในน้ำประมาณ 3 ลิตร ผสมแป้งให้เข้ากัน (จะซื้อแผ่นก๋วยเตี๋ยวสำเร็จในตลาดมาตัดตามขนาด ที่ต้องการก็ได้)
  3. นำแป้งไปนึ่งเป็นแผ่นให้หนาหน่อย บนหม้อนึ่งแป้ง เมื่อได้แป้งสุกพร้อม ให้ใส่กุ้งนึ่ง และ กุยช่ายขาว บนแผ่นแป้งจากนั้นม้วนให้เป็นแท่ง
  4. เสริฟ ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้งและราดด้วยน้ำราดที่เตรียมไว้ พร้อมรับประทานได้
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...