ส่วนผสม
- ปลาช่อนแดดเดียวหั่นชิ้น 200 กรัม
- ผักหวานเด็ดใบ 1 – 1/2 ถ้วยตวง
- วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม 100 กรัม
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ |
- พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำให้นุ่ม 3 เม็ด
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- หอมแดงซอย 1 – 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีซอย 2 ช้อนชา
- เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำน้ำพริก
โขลกพริกขี้หนูแห้งและเกลือป่นพอละเอียด ใส่ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง รากผักชี โขลกพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
วิธีทำ
- ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ คนให้ละลาย
- พอเดือดใส่ปลาช่อนแดดเดียว ปรุงรสด้วยน้ำปลา เดือดอีกครั้ง ใส่วุ้นเส้น ผักหวาน คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น