วันอังคารที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2563

อาหารแคลอรี่ต่ำ ไม่อ้วน "แกงผักหวานใส่วุุ้นเส้น"

แกงผักหวาน มี 2 ตำรับ คือ แกงผักหวานป่า และแกงผักหวานบ้าน นิยมแกงใส่ไข่มดแดง ซึ่งเป็นฤดูที่ผักหวานป่าผลิยอดในช่วง มีนาคม – มิถุนายน และเป็นช่วงเดียวกับมดแดงออกไข่ แกงผักหวานใส่วุ้นเส้น เมนูอาหารไทย ๆ ดีต่อสุขภาพ การแกงผักหวาน จะใส่ได้ทั้งปลาย่างสด และปลาแห้งก็ได้ สูตรนี้ใช้ผักขี้หูด ถั่วแปบ แทนผักหวานได้ แต่ไม่ใส่วุ้นเส้น ถ้าชอบมะเขือเทศก็ใส่ลงไปได้

ส่วนผสม
  1. ปลาช่อนแดดเดียวหั่นชิ้น 200 กรัม
  2. ผักหวานเด็ดใบ 1 – 1/2 ถ้วยตวง
  3. วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม 100 กรัม
  4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ
ส่วนผสมน้ำพริก
  1. พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำให้นุ่ม 3 เม็ด
  2. กระเทียมไทย 10 กลีบ
  3. หอมแดงซอย 1 – 1/2 ช้อนโต๊ะ
  4. ตะไคร้ซอย                                              2 ช้อนโต๊ะ
  5. รากผักชีซอย 2 ช้อนชา
  6. เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำน้ำพริก

โขลกพริกขี้หนูแห้งและเกลือป่นพอละเอียด ใส่ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง รากผักชี โขลกพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้


วิธีทำ
  1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ คนให้ละลาย
  2. พอเดือดใส่ปลาช่อนแดดเดียว ปรุงรสด้วยน้ำปลา เดือดอีกครั้ง ใส่วุ้นเส้น ผักหวาน คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...