วันพุธที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2563

เมนูอร่อยจากเต้าหู้ยี้ "ข้าวผัดเต้าหู้ยี้

เต้าหู้ยี้(Sufu) มีถิ่นกำเนิด บริเวณตอนเหนือ และตอนกลางของประเทศจีน เป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน หลายร้อยปี ปัจจุบัน นิยมรับประทานในหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศในเอเชีย มักรับประทานคู่กับข้าวต้มหรือประกอบอาหาร อาทิ ผัดเต้าหู้ยี้ และแกงจืด เป็นต้น

เต้าหู้ยี้ เป็นถั่วเหลืองที่นำมาหมัก เต้าหู้ยี้คลุกข้าว หมูหวาน สูตรอาหารง่าย ๆ ที่ต้องลอง มีลักษณะเป็นก้อนสีเหลี่ยม เนื้อเนียน ละเอียด มีความนุ่ม เนื้อเต้าหู้มีหลายสี อาทิ สีขาว สีครีม สีเหลือง สีเหลืองซีด หรือสีแดง มีรสเค็มเล็กน้อย และมีกลิ่นหอมเฉพาะของถั่วเหลืองหมัก

ดังนั้น วันนี้ เราจะมานำเสนอสูตร เต้าหู้ยี้คลุกข้าว ใครยังไม่เคยลองทานสามารถจดสูตรแล้วลองทำตามได้เลย รับรองว่าอร่อย หอมเต้าหู้ยี้สุด ๆ

ภาพจาก : ข่าวสด

วิธีทำ “หมูหวาน”
  • นำหมูสามชั้น และ สะโพกหมู มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  • หมักด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซีอิ้วดำหวาน น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ 20 นาที
  • ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่หอมแดงซอยลงไปผัดให้สลด
  • ใส่น้ำตาลปี๊ปลงไปเคี่ยว จนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม
  • นำเนื้อหมูที่หมักไว้ ใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน น้ำจากหมูจะค่อย ๆ ออกมา เคี่ยวจนน้ำคลุกคลิก ตามใจชอบ
วิธีทำ
  1. บี้เต้าหู้ยี้ให้ละเอียดผสมกับข้าวสวยให้เข้ากัน
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอมใส่ข้าวคลุกเต้าหู้ยี้ข้อที่ 1 ลงผัดพอหอม ตักขึ้น
  3. ตักข้าวคลุกเต้าหู้ยี้ใส่ภาชนะ วางเคียงด้วยหมูหวาน กุ้งแห้งทอด หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย ไข่ฝอย มะนาว ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...