เต้าหู้ยี้ เป็นถั่วเหลืองที่นำมาหมัก เต้าหู้ยี้คลุกข้าว หมูหวาน สูตรอาหารง่าย ๆ ที่ต้องลอง มีลักษณะเป็นก้อนสีเหลี่ยม เนื้อเนียน ละเอียด มีความนุ่ม เนื้อเต้าหู้มีหลายสี อาทิ สีขาว สีครีม สีเหลือง สีเหลืองซีด หรือสีแดง มีรสเค็มเล็กน้อย และมีกลิ่นหอมเฉพาะของถั่วเหลืองหมัก
ดังนั้น วันนี้ เราจะมานำเสนอสูตร เต้าหู้ยี้คลุกข้าว ใครยังไม่เคยลองทานสามารถจดสูตรแล้วลองทำตามได้เลย รับรองว่าอร่อย หอมเต้าหู้ยี้สุด ๆ
ภาพจาก : ข่าวสด
- นำหมูสามชั้น และ สะโพกหมู มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
- หมักด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซีอิ้วดำหวาน น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ 20 นาที
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่หอมแดงซอยลงไปผัดให้สลด
- ใส่น้ำตาลปี๊ปลงไปเคี่ยว จนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม
- นำเนื้อหมูที่หมักไว้ ใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน น้ำจากหมูจะค่อย ๆ ออกมา เคี่ยวจนน้ำคลุกคลิก ตามใจชอบ
- บี้เต้าหู้ยี้ให้ละเอียดผสมกับข้าวสวยให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอมใส่ข้าวคลุกเต้าหู้ยี้ข้อที่ 1 ลงผัดพอหอม ตักขึ้น
- ตักข้าวคลุกเต้าหู้ยี้ใส่ภาชนะ วางเคียงด้วยหมูหวาน กุ้งแห้งทอด หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย ไข่ฝอย มะนาว ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น