ข้าวซอย มาจาก อาหาร ของชาวมุสลิม นิยมใช้เนื้อไก่ หรือ เนื้อวัวเป็นส่วนผสม
ข้าวซอย เป็นอาหารทางภาคเหนือ ซึ่งมาจาก อาหาร ของชาวมุสลิม โดยชาวจีนฮ่อมุสลิม ซึ่งบางแห่งเรียกชื่อเต็มว่า ข้าวซอยฮ่อ หรือ ข้าวซอยอิสลาม หน้าตาออกไปทางก๋วยเตี๋ยวแกงของแขก น้ำข้าวซอยส่วนใหญ่นิยมใส่ไก่ หรือเนื้อ หมูก็มีบ้าง
ส่วนผสม
- น่องไก่ 1 กิโลกรัม
- เส้นข้าวซอย 1/2 กิโลกรัม
- น้ำมันพืช 1 ถ้วย
- กะทิ 3 ถ้วย
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
การเลือกเนื้อไก่ ควรเลือกน่องและสะโพก สำหรับข้าวซอยเนื้อ ควรใช้เนื้อสันคอเครื่องแกง
- พริกแห้ง 10 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ
- หอมแดง 10 หัว
- ผิวมะกรูด 1 ลูก
- กระชาย 5 หัว
- ขมิ้น 2 ชิ้น
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก : pixabay.com
|
เครื่องเคียง
- พริกป่นผัดน้ำมัน
- หอมแดง
- ผักกาดดอง
- มะนาว
- ผักชี
- ต้นหอม
วิธีการทำ
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- ตั้งน้ำกะทิประมาณ 1 ถ้วย พอเดือด
- ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในกะทิจนหอม
- ใส่ผงกะหรี่ละลายน้ำเล็กน้อยลงไป
- ใส่ไก่ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปี๊บ แล้วเติมกะทิ เคี่ยวต่อจนไก่นุ่ม
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่เส้นข้าวซอยที่คลี่ออกจากกันแล้ว ทอดพอเหลืองกรอบ เพื่อทำเส้นกรอบสำหรับโรยหน้า
- ลวกเส้นข้าวซอยกับน้ำเดือดประมาณ 1 นาที แล้วนำมาลวกในน้ำเย็น
- นำเส้นที่ลวกแล้วไปใส่ในถ้วย ตักน้ำแกงที่เคี่ยวไก่ไว้ราดลงไปตามความต้องการ
เคล็ดลับในการปรุง
ข้าวซอยปรุงได้ทั้งเนื้อไก่ เนื้อวัว สำหรับการทำข้าวซอยเนื้อ สำหรับการทำข้าวซอยเนื้อควรหั่นเป็นชิ้นพอคำ ต้มให้เปื่อยก่อน แล้วนำไปเคี่ยวกับเครื่องแกงสูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น