วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2563

สูตร "ข้าวซอย " เมนูอาหารขึ้นชื่อทางภาคเหนือ ที่พลาดไม่ได้

ข้าวซอย มาจาก อาหาร ของชาวมุสลิม นิยมใช้เนื้อไก่ หรือ เนื้อวัวเป็นส่วนผสม



ข้าวซอย เป็นอาหารทางภาคเหนือ ซึ่งมาจาก อาหาร ของชาวมุสลิม โดยชาวจีนฮ่อมุสลิม ซึ่งบางแห่งเรียกชื่อเต็มว่า ข้าวซอยฮ่อ หรือ ข้าวซอยอิสลาม หน้าตาออกไปทางก๋วยเตี๋ยวแกงของแขก น้ำข้าวซอยส่วนใหญ่นิยมใส่ไก่ หรือเนื้อ หมูก็มีบ้าง


ส่วนผสม

  1. น่องไก่                  1 กิโลกรัม
  2. เส้นข้าวซอย      1/2 กิโลกรัม
  3. น้ำมันพืช               1 ถ้วย
  4. กะทิ                       3 ถ้วย

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

การเลือกเนื้อไก่ ควรเลือกน่องและสะโพก สำหรับข้าวซอยเนื้อ ควรใช้เนื้อสันคอ

เครื่องแกง

  1. พริกแห้ง               10 เม็ด
  2. กระเทียม              10 กลีบ
  3. หอมแดง              10 หัว
  4. ผิวมะกรูด               1 ลูก
  5. กระชาย                  5 หัว
  6. ขมิ้น                       2 ชิ้น
  7. ตะไคร้ซอย            2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาลปี๊บ             2 ช้อนโต๊ะ
  9. กะปิ                       3 ช้อนโต๊ะ
  10. ผงกะหรี่                1 ช้อนโต๊ะ
DooDiDo
ภาพจาก : pixabay.com

เครื่องเคียง

  1. พริกป่นผัดน้ำมัน
  2. หอมแดง
  3. ผักกาดดอง
  4. มะนาว
  5. ผักชี
  6. ต้นหอม


วิธีการทำ

  1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  2. ตั้งน้ำกะทิประมาณ 1 ถ้วย พอเดือด
  3. ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในกะทิจนหอม
  4. ใส่ผงกะหรี่ละลายน้ำเล็กน้อยลงไป
  5. ใส่ไก่ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปี๊บ แล้วเติมกะทิ เคี่ยวต่อจนไก่นุ่ม
  6. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่เส้นข้าวซอยที่คลี่ออกจากกันแล้ว ทอดพอเหลืองกรอบ เพื่อทำเส้นกรอบสำหรับโรยหน้า
  7. ลวกเส้นข้าวซอยกับน้ำเดือดประมาณ 1 นาที แล้วนำมาลวกในน้ำเย็น
  8. นำเส้นที่ลวกแล้วไปใส่ในถ้วย ตักน้ำแกงที่เคี่ยวไก่ไว้ราดลงไปตามความต้องการ

เคล็ดลับในการปรุง

ข้าวซอยปรุงได้ทั้งเนื้อไก่ เนื้อวัว สำหรับการทำข้าวซอยเนื้อ สำหรับการทำข้าวซอยเนื้อควรหั่นเป็นชิ้นพอคำ ต้มให้เปื่อยก่อน แล้วนำไปเคี่ยวกับเครื่องแกง

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...