วันเสาร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2563

สูตรอาหารไทยรสชาติจัดจ้านในย่านนี้ "แกงเผ็ดเนื้อย่างลูกพลับ"

อาหารประเภทแกงกะทิเหมาะสำหรับคออาหารไทยที่ไม่กลัวอ้วนและความเผ็ดร้อน

แกงเผ็ดเนื้อย่างลูกพลับ อาหารประเภทแกงกะทิเหมาะสำหรับคออาหารไทยที่ไม่กลัวอ้วนและความเผ็ดร้อน สาวกเนื้อกันด้วยเมนูแกงเนื้อ แกงเผ็ดเนื้อย่างลูกพลับ คออาหารไทยที่ชอบความเผ็ดร้อน สูตรนี้จับพริกแกงเผ็ดผัดกับหัวกะทิก่อนเอาไปลงไปในหม้อแกงเนื้อเพื่อสีสันสวยงาม เติมลูกพลับไปทำเมนูอาหารคาว

ส่วนผสม

  1. เนื้อวัวติดมัน                                                 300 กรัม
  2. ลูกพลับปอกเปลือกหั่นชิ้น                                250 กรัม
  3. ใบมะกรูดฉีก                                                     4 ใบ
  4. มะเขือพวง                                                    1/4 ถ้วยตวง
  5. พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ                                      1 เม็ด
  6. ใบโหระพา                                                    1/4 ถ้วยตวง
  7. หัวกะทิ                                                        1/2 ถ้วยตวง
  8. หางกะทิ                                                         1 ถ้วยตวง
  9. น้ำปลา                                                           1 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำพริกแกงเผ็ดขมิ้น                                           2 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำมันพืช                                                        1 ช้อนโต๊ะ
  12. เกลือป่นหยาบ                                              1/2 ช้อนชา
  13. พริกไทยดำบดหยาบ                                       1/4 ช้อนชา
ภาพจาก : pixabay.com

วิธีทำ

  1. โรยเกลือป่น พริกไทยดำลงบนเนื้อวัวให้ทั่ว คลุกเคล้า ให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
  2. นำเนื้อที่หมักไว้ขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลือง ยกลงหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดขมิ้นลงผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ ผัดจนแตกมัน
  4. ใส่หางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดใส่ลูกพลับ ใบมะกรูด มะเขือพวง คนพอเข้ากัน
  5. เคี่ยวต่อสักครู่ ใส่เนื้อย่าง พริกชี้ฟ้า และใบโหระพาคนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...