วันศุกร์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2563

แกงม่ะรุม หรือบ่าค้อนก้อม สมุนไพรเป็นยาก็ได้เป็นอาหารก็ดี

เมนูที่สายผักต้องห้ามพลาด แกงบ่าค้อนก้อม ที่สักครั้งในชีวิตจะต้องหาทานให้ได้

สูตรนี้ใช้วิธีผัดเครื่องแกงกับน้ำเล็กน้อย พอให้เครื่องหอม จึงเติมน้ำลงไป ใส่ผักชะอมและใบชะพลูลงด้วย เพื่อให้แกงหอม แกงบ่าค้อนก้อม กับปลาแห้งหวานน้ำต้มอาหารที่ห้ามพลาด  รสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น

ส่วนผสม

  1. มะรุม                            2          ถ้วย
  2. ปลาแห้ง                        50        กรัม
  3. ชะอมเด็ด                       1/2       ถ้วย
  4. ชะพลูหั่นหยาบ              1/2         ถ้วย
 เครื่องแกง
  1. พริกขี้หนูแห้ง                 10         เม็ด
  2. กระเทียม                       10         กลีบ
  3. หอมแดง                        3          หัว
  4. ข่าหั่น                            1          ช้อนโต๊ะ
  5. ตะไคร้หั่น                      1          ช้อนโต๊ะ
  6. กะปิ                              1/2        ช้อนโต๊ะ
  7. ปลาร้าต้มสุก                   1/2        ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือ                             1/2        ช้อนชา
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ
วิธีการทำ
  1. ปอกเปลือกมะรุม หั่นเป็นท่อน ล้างน้ำแล้วพักไว้
  2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดเครื่องแกงพอให้หอม เติมน้ำ พอเดือด ให้ใส่ปลาแห้งฉีกลงไป
  4. ต้มพอให้ปลานุ่ม ใส่มะรุมที่หั่นแลวลงไปต้มจนสุกนิ่ม
  5. ใส่ชะอม ใบชะพลู พอผักสุก ปิดไฟ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน  สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...