วันอังคารที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2563

เมนูอร่อยจากเนื้อไก่ แคลอรี่ "ข้าวไก่อบ ผักดองสามรส"

เมนู ยอดฮิตของคุณผู้หญิง ที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ที่แสนจะง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้อย่าง ข้าวไก่อบ

ข้าวไก่อบ + ผักดองสามรส  ใครกำลังหาเมนูไว้ทำทานช่วงเช้าต้องลอง สะโพกไก่ชิ้นใหญ่ ๆ เนื้อนุ่ม อบใหม่ ๆ ชุ่มซอสสุด ๆ ทานคู่กับผักดองสามรส ข้าวไก่อบ ผักดองสามรส เมนูยอดฮิตในช่วงลดน้ำหนัก ยิ่งทวีคูณความอร่อยเลิศขึ้นไปอีก บอกเลยห้ามพลาด ที่จะนำสูตรไปทดลองทำที่บ้าน

ส่วนผสม

  1. สะโพกไก่                                                          2 ชิ้น
  2. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม                                      4 ดอก
  3. รากผักชีทุบพอแตก                                             3 ราก
  4. กระเทียมทุบพอแตก                                            5 กลีบ
  5. พริกไทยเม็ด                                                  1/2 ช้อนชา
  6. ซอสเห็ดหอม                                                    3 ช้อนโต๊ะ
  7. ซีอิ๊วขาว                                                          1 ช้อนโต๊ะ
  8. ซอสปรุงรส                                                 1 1/2 ช้อนชา
  9. น้ำตาลปี๊บ                                                        1 ช้อนโต๊ะ
  10. เหล้าจีน                                                           1 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำซุป                                                              2 ถ้วยตวง
  12. น้ำมันพืช                                                          1 ช้อนโต๊ะ
  13. ข้าวสวย
 วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำสะโพกไก่ลงกริลล์พอสุกเหลือง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ลงผัดพอหอม ใส่เหล้าจีนผัดพอเข้ากัน
  2. เติมน้ำซุปพอเดือด ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลปีบ คนพอเข้ากันลดไฟลง เคี่ยวต่อจนไก่นุ่ม น้ำงวด
  1. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ วางไก่อบ จัดเสิร์ฟพร้อมผักดองสามรส
ภาพจาก : pixabay.com
ส่วนผสมผักดองสามรส
  1. แคร์รอตหั่นเส้น                                                  20 กรัม
  2. หัวไชเท้าหั่นแว่นบาง                                          30 กรัม
  3. หอมแขกซอย                                                     20 กรัม
  4. แตงกวาหั่นชิ้น                                                   20 กรัม
  5. พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแว่น                                        20 กรัม
  6. น้ำส้มสายชู                                                        110 กรัม
  7. น้ำตาลทราย                                                       100 กรัม
  8. เกลือป่นหยาบ                                                    1/2 ช้อนชา
  9. น้ำเปล่า                                                             3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่า ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเบาไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
  2. ใส่แคร์รอต หัวไชเท้า หอมแขก แตงกวา พริกชี้ฟ้าคนพอเข้ากัน แช่ไว้ประมาณ 30 นาที ก่อนเสิร์ฟ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...