แกงขนุน เป็น อาหารทางภาคเหนือของไทยนิยมทำกินในวันขึ้นต้นปีใหม่เมือง (วันปากปี )หรือ วันแรกของสงกรานต์
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
ขนุนต้องใช้ขนุนอ่อนที่เม็ดยังไม่แก่ จะทำให้ขนุนเปื่อยง่าย แกงบ่าหนุน ใส่ซี่โครงหมูสับ ต้นตำหรับภาคเหนือ ควรเลือกขนุนอ่อนพันธุ์ทวายทั้งปี หรือพันธ์อื่น ๆ ที่มีเนื้อแน่น รสชาติของน้ำแกงจะกลมกล่อมอร่อยอย่างมาก
ส่วนผสม
- ขนุนอ่อน 300 กรัม
- ซี่โครงหมูสับ 100 กรัม
- มะเขือเทศลูกเล็ก 5 ลูก
- ชะอมเด็ด 1/2 ถ้วย
- ชะพลูหั่นหยาบ 1/2 ถ้วย
เครื่องแกง
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
ภาพจาก : pixabay |
วิธีการทำ
- นำเครื่องแกงมาโขลกรวมกันให้ละเอียด ปลอกเปลือกขนุนออกจนเห็นเนื้อขาวข้างใน
- ต้มน้ำเปล่า พอเดือด นำเครื่องแกงที่โขลก มาใส่ ละลายเครื่องแกงลงในน้ำเดือดจนไม่ตับเป็นก้อน
- ใส่ซี่โครงหมู ต้มเอาพอที่เนื้อหมูนุ่ม ระยะเวลาในการต้ม ขึ้นอยู่กับความแรงของไฟที่ใช้
- เมื่อเห็นว่าหมูที่ต้มนุ่มแล้วให้ใส่ขนุนลงไปในหม้อ ต้มพอให้ขนุนนิ่ม
- เมื่อแกงใกล้สุกให้ใส่มะเขือเทศ ชะอม และใบชะพลู คนให้เข้ากัน พอผักสุก ปิดไฟ
เคล็ดลับในการทำอาหารชนิดนี้
เพื่อไม่ให้ใบชะพลูและใบชะอมสุกจนเกินไป ให้ใส่ลงไปเมื่อแกงใกล้สุก จะทำให้รสชาติแกงไม่กลมกล่อม และแกงเมื่อได้ที่แล้วอย่าเปิดฝาหม้อทันที ให้ทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้เย็นลงบ้างจะมีรสชาติที่ดี
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น