วันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2563

ชื่อเมนูมงคลต้อนรับวันปีใหม่ชาวล้านนา "แกงบ่าหนุน"

แกงขนุน เป็น อาหารทางภาคเหนือของไทยนิยมทำกินในวันขึ้นต้นปีใหม่เมือง (วันปากปี )หรือ วันแรกของสงกรานต์


เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

ขนุนต้องใช้ขนุนอ่อนที่เม็ดยังไม่แก่ จะทำให้ขนุนเปื่อยง่าย แกงบ่าหนุน ใส่ซี่โครงหมูสับ ต้นตำหรับภาคเหนือ  ควรเลือกขนุนอ่อนพันธุ์ทวายทั้งปี หรือพันธ์อื่น ๆ ที่มีเนื้อแน่น รสชาติของน้ำแกงจะกลมกล่อมอร่อยอย่างมาก

ส่วนผสม

  1. ขนุนอ่อน                    300       กรัม
  2. ซี่โครงหมูสับ               100       กรัม
  3. มะเขือเทศลูกเล็ก          5          ลูก
  4. ชะอมเด็ด                    1/2       ถ้วย
  5. ชะพลูหั่นหยาบ            1/2        ถ้วย

เครื่องแกง

  1. พริกแห้ง                     5          เม็ด
  2. กระเทียม                     5         กลีบ
  3. หอมแดง                     5          หัว
  4. กะปิ                           1          ช้อนชา
  5. เกลือ                          1         ช้อนชา
ภาพจาก : pixabay

วิธีการทำ


  1. นำเครื่องแกงมาโขลกรวมกันให้ละเอียด ปลอกเปลือกขนุนออกจนเห็นเนื้อขาวข้างใน
  2. ต้มน้ำเปล่า พอเดือด นำเครื่องแกงที่โขลก มาใส่ ละลายเครื่องแกงลงในน้ำเดือดจนไม่ตับเป็นก้อน
  3. ใส่ซี่โครงหมู ต้มเอาพอที่เนื้อหมูนุ่ม ระยะเวลาในการต้ม ขึ้นอยู่กับความแรงของไฟที่ใช้
  4. เมื่อเห็นว่าหมูที่ต้มนุ่มแล้วให้ใส่ขนุนลงไปในหม้อ ต้มพอให้ขนุนนิ่ม
  5. เมื่อแกงใกล้สุกให้ใส่มะเขือเทศ ชะอม และใบชะพลู คนให้เข้ากัน พอผักสุก ปิดไฟ

 เคล็ดลับในการทำอาหารชนิดนี้
เพื่อไม่ให้ใบชะพลูและใบชะอมสุกจนเกินไป ให้ใส่ลงไปเมื่อแกงใกล้สุก จะทำให้รสชาติแกงไม่กลมกล่อม และแกงเมื่อได้ที่แล้วอย่าเปิดฝาหม้อทันที ให้ทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้เย็นลงบ้างจะมีรสชาติที่ดี
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน  สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...