แกงแค เป็นแกงที่ประกอบด้วยผักหลายชนิด มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมด้วยหนึ่งอย่าง
ส่วนผสม
- เนื้อไก่บ้าน 200 กรัม
- ตำลึง 1 ถ้วย
- ชะอม 1/2 ถ้วย
- ชะพลู 1/2 ถ้วย
- ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วย
- มะเขือเปราะ 1/2 ถ้วย
- มะเขือพวง 1/4 ถ้วย
- ดอกงิ้วแห้ง 5 ดอก
- เห็ดลมอ่อน 1/2 ถ้วย
- ถั่วพู 1/2 ถ้วย
- ผักขี้หูด 1/2 ถ้วย
- ผักเผ็ด 1/2 ถ้วย
- ดอกข่า 3 ดอก
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
- พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
- ถ้าเป็นแกงแคไก่ ควรใช้ไก่บ้าน รสชาติน้ำแกงจะกลมกล่อม
- พริกขี้หนูแห้งที่ใช้ ควรใช้พริกขี้หนูยอดสนแห้ง ผสมกับพริกขี้หนูสวนอย่างละครึ่ง
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ |
วิธีการทำ
- สับไก่เป็นชิ้นพอคำ
- เด็ดหรือหั่นผักทุกชนิด และล้างให้สะอาด พักไว้พอน้ำสะเด็ด
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- โขลกหรือสับกระเทียม พอยาบ ๆ แล้วนำมาเจียวพอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้พอหอม โดยการผัดเครื่องแกง ใช้ไฟปานกลาง
- ใส่ไก่ที่สับไว้ลงไป ผัดพอให้ไก่สุก
- ใส่น้ำลงไปในหม้อพอท่วมเนื้อไก่ ตั้งหม้อต่อไปให้เดือด
- ใส่ผักที่สุกยากหรือที่คิดว่า ต้องต้มนานลงไปก่อน ตามด้วยผักที่สุกง่าย คนให้เข้ากัน พอผักสุก ยกลง
เคล็ดลับในการปรุง
- เครื่องแกงบางสูตรอาจใส่เม็ดผักชี มะแขว่น ใบขิง หน่อข่า เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมของแกงแค
- ผักที่ใช้เป็นส่วนผสม แกงแค อาหารพื้นบ้านที่ทำง่าย ๆ หวานน้ำต้มผัก สามารถใส่ผักชนิดอื่น ๆ ได้ เช่น หน่อไม้ต้ม ยอดมะพร้าว จักค่านแห้ง ดอกแคขาว ดอกแคแดง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น