วันจันทร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2563

สูตรอาหารพื้นบ้าน "แกงแค" แคลอรี่ต่ำ ไม่อ้วน

แกงแค เป็นแกงที่ประกอบด้วยผักหลายชนิด มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมด้วยหนึ่งอย่าง

ส่วนผสม

  1. เนื้อไก่บ้าน      200 กรัม
  2. ตำลึง                   1 ถ้วย
  3. ชะอม                1/2 ถ้วย
  4. ชะพลู                1/2 ถ้วย
  5. ถั่วฝักยาว          1/2 ถ้วย
  6. มะเขือเปราะ     1/2 ถ้วย
  7. มะเขือพวง        1/4 ถ้วย
  8. ดอกงิ้วแห้ง          5 ดอก
  9. เห็ดลมอ่อน       1/2 ถ้วย
  10. ถั่วพู                  1/2 ถ้วย
  11. ผักขี้หูด            1/2 ถ้วย
  12. ผักเผ็ด             1/2 ถ้วย
  13. ดอกข่า               3 ดอก
  14. ใบมะกรูด            5 ใบ
  15. ผักชีฝรั่ง             2 ต้น
  16. น้ำมันพืช            2 ช้อนโต๊ะ
  17. กระเทียม            1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

  1. พริกขี้หนูแห้ง       15 เม็ด
  2. กระเทียม             10 กลีบ
  3. หอมแดง                5 หัว
  4. ข่าหั่น                    1 ช้อนโต๊ะ
  5. ตะไคร้ซอย            2 ช้อนโต๊ะ
  6. กะปิ                       1 ช้อนชา
  7. ปลาร้าต้มสุก          1 ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือ                  1/2 ช้อนชา

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

  • ถ้าเป็นแกงแคไก่ ควรใช้ไก่บ้าน รสชาติน้ำแกงจะกลมกล่อม
  • พริกขี้หนูแห้งที่ใช้ ควรใช้พริกขี้หนูยอดสนแห้ง ผสมกับพริกขี้หนูสวนอย่างละครึ่ง
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ

วิธีการทำ

  1. สับไก่เป็นชิ้นพอคำ 
  2. เด็ดหรือหั่นผักทุกชนิด และล้างให้สะอาด พักไว้พอน้ำสะเด็ด
  3. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  4. โขลกหรือสับกระเทียม พอยาบ ๆ แล้วนำมาเจียวพอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้พอหอม โดยการผัดเครื่องแกง ใช้ไฟปานกลาง
  5. ใส่ไก่ที่สับไว้ลงไป ผัดพอให้ไก่สุก
  6. ใส่น้ำลงไปในหม้อพอท่วมเนื้อไก่ ตั้งหม้อต่อไปให้เดือด
  7. ใส่ผักที่สุกยากหรือที่คิดว่า ต้องต้มนานลงไปก่อน ตามด้วยผักที่สุกง่าย คนให้เข้ากัน พอผักสุก ยกลง

เคล็ดลับในการปรุง

  • เครื่องแกงบางสูตรอาจใส่เม็ดผักชี มะแขว่น ใบขิง หน่อข่า เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมของแกงแค
  • ผักที่ใช้เป็นส่วนผสม แกงแค อาหารพื้นบ้านที่ทำง่าย ๆ หวานน้ำต้มผัก  สามารถใส่ผักชนิดอื่น ๆ ได้ เช่น หน่อไม้ต้ม ยอดมะพร้าว จักค่านแห้ง ดอกแคขาว ดอกแคแดง
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...