แกงสะแล ใส่ปลาแห้งนิยมทานกันมากในภาคเหนือของไทย
แกงสะแล หรือบางท้องถิ่นเรียกว่า สาแล รู้จักและนิยมทานกันมากในภาคเหนือ แกงสะแล ใส่กระดูกหมูหรือปลาแห้ง เครื่องแกงรสชาติดี มีประโยชน์ในด้านอาหาร ส่วนที่นำมาทำ อาหาร คือ ดอก จะนำมาทำเป็นอาหาร หรือแกง หรือใช้เป็นส่วนผสม
ส่วนผสม
- สะแล 2 ถ้วย
- เนื้อหมูสามชั้น 100 กรัม
- มะเขือเทศลูกเล็ก 5 ลูก
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
- เลือกผลสะแลที่อ่อน ไม่แก่เกินไป ดอกสะแลแก่ เนื้อเหนียว ต้มสุกยาก
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ |
เครื่องแกง
- พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
- นำเครื่องแกงมาโขลกรวมกันให้พอละเอียด
- นำเครื่องแกงที่โขลก มาผัดน้ำมันให้พอมีกลิ่นหอม เติมน้ำลงไปพอประมาณในหม้อ ต้มพอเดือด
- ให้ใส่หมูสามชั้นที่หั่นพอคำ ลงไปต้มจนหมูสุก
- ใส่สะแล ที่ล้างน้ำแล้ว ลงไปต้มประมาณ 10-15 นาที สงเกตุต้มแค่พอให้นิ่ม
- ใส่มะเขือเทศ พอสุก ยกลงตักทานได้ทันที
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น