วันอังคารที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารพื้นบ้านอร่อย และมีประโยชน์ แกงสาแล

แกงสะแล ใส่ปลาแห้งนิยมทานกันมากในภาคเหนือของไทย

แกงสะแล หรือบางท้องถิ่นเรียกว่า สาแล รู้จักและนิยมทานกันมากในภาคเหนือ แกงสะแล ใส่กระดูกหมูหรือปลาแห้ง เครื่องแกงรสชาติดี มีประโยชน์ในด้านอาหาร ส่วนที่นำมาทำ อาหาร คือ ดอก จะนำมาทำเป็นอาหาร หรือแกง หรือใช้เป็นส่วนผสม

ส่วนผสม

  1. สะแล                                         2       ถ้วย
  2. เนื้อหมูสามชั้น                           100       กรัม
  3. มะเขือเทศลูกเล็ก                          5        ลูก
 เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
  • เลือกผลสะแลที่อ่อน ไม่แก่เกินไป ดอกสะแลแก่ เนื้อเหนียว ต้มสุกยาก
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ

 เครื่องแกง
  1. พริกขี้หนูแห้ง               15         เม็ด
  2. กระเทียม                     10        กลีบ
  3. หอมแดง                       5        หัว
  4. ข่าหั่น                           1        ช้อนโต๊ะ
  5. ตะไคร้ซอย                    1        ช้อนโต๊ะ
  6. กะปิ                             1        ช้อนโต๊ะ
  7. ปลาร้าต้มสุก                  1        ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือ                           1/2     ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. นำเครื่องแกงมาโขลกรวมกันให้พอละเอียด
  2. นำเครื่องแกงที่โขลก มาผัดน้ำมันให้พอมีกลิ่นหอม เติมน้ำลงไปพอประมาณในหม้อ ต้มพอเดือด
  3. ให้ใส่หมูสามชั้นที่หั่นพอคำ ลงไปต้มจนหมูสุก
  4. ใส่สะแล ที่ล้างน้ำแล้ว ลงไปต้มประมาณ 10-15 นาที สงเกตุต้มแค่พอให้นิ่ม
  5. ใส่มะเขือเทศ พอสุก ยกลงตักทานได้ทันที
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน  สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...