วันศุกร์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2563

สูตรอาหารอร่อยภาคเหนือ "คั่วเผ็ดถอบหรือเห็ดเผาะ" เฉพาะฤดูฝน

คั่วเห็ดถอบ ถือเป็นอาหาร ที่ขึ้นชื่อ ผัดกับเครื่องแกง ที่โขลกไว้ หอมยั่วยวนน้ำลายยิ่ง

เห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ เป็นเห็ดที่ชาวล้านนานิยมรับประทานเป็น อาหาร ระดับขึ้นชื่อ จะออกเฉพาะฤดูฝน มีหลายตำรับ อาหาร ที่ใช้เห็ดเผาะเป็นส่วนผสม คั่วเห็ดถอบ อาหาร ขึ้นชื่อเมนูเด็ดของทาง ล้านนา  เช่น คั่วเห็ดเผาะ ต้มเห็ดเผาะกับน้ำพริกข่า แกงเห็ดเผาะ ห่อนึ่งเห็ดเผาะ

ส่วนผสม

  1. เห็ดเผาะ                         150     กรัม
  2. เนื้อหมูบด                      50        กรัม
  3. ยอดมะขาม                    10         กรัม
  4. น้ำมันพืช                       2          ช้อนโต๊ะ
 เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
การเลือกเห็ดเผาะ ควรเลือกเห็ดอ่อน ผ่าดูด้านในจะเป็นสีขาว
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ
 เครื่องแกง
  1. พริกแห้ง                        5          เม็ด
  2. กระเทียม                       5          กลีบ
  3. หอมแดง                        5          หัว
  4. กะปิ                              1          ช้อนชา
  5. เกลือ                             1/2       ช้อนชา

วิธีการทำ


  1. นำเห็ดถอบไปล้างน้ำให้สะอาด หั่นบาง ๆ หรือจะผ่าครึ่งก็แล้วแต่ความชอบ
  2. โขลกเครื่องแกงที่เตรียมไว้รวมกันให้ละเอียด
  3. ตั้งกระทะ แล้วผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูบดลงผัดให้สุก
  4. แล้วใส่เห็ดถอบตามลงผัดให้สุก
  5. ก่อนยกลง ให้ใส่ยอดมะขาม แล้วผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ พร้อมยกเสริฟ

 เคล็ดลับในการปรุง
ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวให้ ใส่ใบมะกรูดซอย แทนยอดมะขาม จะทำให้มีกลิ่นหอม
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน  สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...