คั่วเห็ดถอบ ถือเป็นอาหาร ที่ขึ้นชื่อ ผัดกับเครื่องแกง ที่โขลกไว้ หอมยั่วยวนน้ำลายยิ่ง
เห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ เป็นเห็ดที่ชาวล้านนานิยมรับประทานเป็น อาหาร ระดับขึ้นชื่อ จะออกเฉพาะฤดูฝน มีหลายตำรับ อาหาร ที่ใช้เห็ดเผาะเป็นส่วนผสม คั่วเห็ดถอบ อาหาร ขึ้นชื่อเมนูเด็ดของทาง ล้านนา เช่น คั่วเห็ดเผาะ ต้มเห็ดเผาะกับน้ำพริกข่า แกงเห็ดเผาะ ห่อนึ่งเห็ดเผาะ
ส่วนผสม
- เห็ดเผาะ 150 กรัม
- เนื้อหมูบด 50 กรัม
- ยอดมะขาม 10 กรัม
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
การเลือกเห็ดเผาะ ควรเลือกเห็ดอ่อน ผ่าดูด้านในจะเป็นสีขาว
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ |
เครื่องแกง
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
- นำเห็ดถอบไปล้างน้ำให้สะอาด หั่นบาง ๆ หรือจะผ่าครึ่งก็แล้วแต่ความชอบ
- โขลกเครื่องแกงที่เตรียมไว้รวมกันให้ละเอียด
- ตั้งกระทะ แล้วผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูบดลงผัดให้สุก
- แล้วใส่เห็ดถอบตามลงผัดให้สุก
- ก่อนยกลง ให้ใส่ยอดมะขาม แล้วผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ พร้อมยกเสริฟ
เคล็ดลับในการปรุง
ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวให้ ใส่ใบมะกรูดซอย แทนยอดมะขาม จะทำให้มีกลิ่นหอม
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น