วันจันทร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2563

สูตรอาหารพื้นบ้าน "แกงผักเชียงดา อร่อย มีประโยชน์

วิธีการนำ ผักเชียงดา มาทำอาหาร หรือแกง ทำเหมือนกับกับแกงผักหวาน

ผักเชียงดา มีชื่อเรียกตามแต่ละ ท้องถิ่น มีหลายชื่อ เช่น ผักเซียงดา, ผักเจียงดา, ผักจินดา, ผักเซ่งดา เป็นต้น เป็นผักพื้นบ้านที่นิยมปลูกในหลายจังหวัดทางภาคเหนือ แกงผักเซียงดา อาหารพื้นบ้านนิยมทานกันในภาคเหนือ  การทำอาหาร นิยมนำส่วนยอดไปทำอาหารรับประทาน ปลูกง่ายโตเร็ว 

ส่วนผสม

  1. ผักเซียงดา             100           กรัม
  2. ปลาแห้ง                   50           กรัม
  3. มะเขือเทศลูกเล็ก       5           ลูก
 เครื่องแกง
  1. พริกแห้ง                                    5          เม็ด
  2. กระเทียม                                   5          กลีบ
  3. หอมแดง                                    5          หัว
  4. กะปิ                                          1          ช้อนชา
  5. เกลือ                                         1          ช้อนชา
DooDiDo
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ
 วิธีการทำ
  1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  2. ต้มน้ำ พอเดือด เอาเครื่องแกงลงละลายในน้ำเดือด
  3. ใส่ปลาแห้งลงไปในหม้อที่มีเครื่องแกง ต้มจนปลานุ่ม
  4. ใส่ผักเซียงดา ตามด้วยมะเขือเทศ พอผักสุก ปิดไฟ

เคล็ดลับในการปรุง

ไม่ควรแกงนาน เพราะเป็นผักใบอ่อน ควรรับประทานในขณะแกงยังร้อน
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...