วิธีการนำ ผักเชียงดา มาทำอาหาร หรือแกง ทำเหมือนกับกับแกงผักหวาน
ผักเชียงดา มีชื่อเรียกตามแต่ละ ท้องถิ่น มีหลายชื่อ เช่น ผักเซียงดา, ผักเจียงดา, ผักจินดา, ผักเซ่งดา เป็นต้น เป็นผักพื้นบ้านที่นิยมปลูกในหลายจังหวัดทางภาคเหนือ แกงผักเซียงดา อาหารพื้นบ้านนิยมทานกันในภาคเหนือ การทำอาหาร นิยมนำส่วนยอดไปทำอาหารรับประทาน ปลูกง่ายโตเร็ว
ส่วนผสม
- ผักเซียงดา 100 กรัม
- ปลาแห้ง 50 กรัม
- มะเขือเทศลูกเล็ก 5 ลูก
เครื่องแกง
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ |
วิธีการทำ
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- ต้มน้ำ พอเดือด เอาเครื่องแกงลงละลายในน้ำเดือด
- ใส่ปลาแห้งลงไปในหม้อที่มีเครื่องแกง ต้มจนปลานุ่ม
- ใส่ผักเซียงดา ตามด้วยมะเขือเทศ พอผักสุก ปิดไฟ
เคล็ดลับในการปรุง
ไม่ควรแกงนาน เพราะเป็นผักใบอ่อน ควรรับประทานในขณะแกงยังร้อน
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น