วันจันทร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารพื้นบ้าน แกงหน่อไม้ หวานน้ำซุป กรุบกรอบ

แกงหน่อ ที่น้ำแกงเข้มข้นด้วยด้วยน้ำปู ถือว่าเป็น อาหารที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่งที่ต้องกินให้ได้ แกงหน่อ ใส่แคบหมู หรือ ปลาย่างน้ำแกงเข้มข้นด้วยน้ำปู เมื่อมาเยือนภาคเหนือ

ส่วนผสม

  1. หน่อไม้สดหั่นบาง            2          ถ้วย
  2. ชะพลู                          10         ใบ
  3. ชะอมเด็ด                       1          ถ้วย
  4. ย่านาง                           5          ใบ
 เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

  • เลือกหน่อไม้ที่อ่อนและสด ถ้าเป็นหน่อไม้ไล่ แกะเปลือกออกแล้วทุบให้บุบพอแตกก่อนนำไปต้ม เครื่องแกงจะเข้าไปในเนื้อหน่อไม้
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ
 เครื่องแกง

  1. พริกขี้หนู                       10         เม็ด
  2. กระเทียม                       10         กลีบ
  3. หอมแดง                        5          หัว
  4. ตะไคร้ซอย                     1          ช้อนโต๊ะ
  5. กะปิ                              1          ช้อนชา
  6. ปลาร้าต้มสุก                   1          ช้อนโต๊ะ
  7. เกลือ                             1/2        ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. นำหน่อไม้มาแกะเปลือกออก แล้วหั่นบาง ๆ นำหน่อที่หั่นแล้วไปต้มให้สุก เมื่อสุกจะมีรสหวาน
  2. นำใบย่านางมาล้าง แล้วโขลกใบย่านางให้ละเอียด แล้วนำไปคั้นเอาแต่น้ำ แล้วนำไปใส่ลงในหม้อต้มหน่อไม้
  3. นำเครื่องแกงมาโขลกรวมกันให้ละเอียด
  4. นำเครื่องแกงที่โขลกแล้วใส่ลงในหม้อที่ต้มน้ำใบย่านางไว้ ต้มสักพักเพื่อให้เครื่องแกงสุก
  5. ใส่ผักชะอม ใบชะพลู ปรุงรสตามชอบ
 เคล็ดลับในการปรุง

  • การต้มหน่อไม้ ให้ใส่หน่อไม้ในขณะที่เริ่มตั้งหม้อ เมื่อหน่อไม้สุกแล้ว จะช่วยลดความเฝื่อนของหน่อไม้ได้
  • การใส่น้ำใบย่านาง จะช่วยให้แกงมีรสชาติกลมกล่อม
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน  สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...