แกงกระด้าง มี 2 สูตร คือแบบเชียงใหม่ และแบบเชียงราย นิยมใช้ขาหมูทำ
แกงกระด้าง บ้างเรียกว่า แกงหมูหนาว แกงหมูกระด้าง อาหารพื้นบ้านชาวล้านนา นิยมใช้ขาหมูทำ เพราะเป็นส่วนที่มีเอ็นมาก สูตร แกงกระด้าง อาหารพื้นบ้านของชาวล้านนา แสนอร่อย เป็นส่วนที่ทำให้แกงข้น กระด้างง่าย แต่ในปัจจุบันนี้ มีการเติมผงวุ้นเย็นลงไป เพื่อช่วยให้เกาะตัวได้ดีและไวขึ้น
ส่วนผสม
- ขาหมู 300 กรัม
- กระเทียม 20 กลีบ
- พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 3 ราก
- ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
- ขาหมู ควรสดและใหม่ เลือกที่หนังไม่หนาเกินไป
ภาพจาก : pixabay.com |
วิธีการทำ
- ล้างขาหมูให้สะอาด เลาะเอากระดูกออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- นำขาหมูที่หั่นแล้วไปต้ม เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง
- โขลกกระเทียม พริกไทย และรากผักชี รวมกันให้ละเอียด
- ใส่ส่วนผสมที่โขลกลงในหม้อต้มขาหมู ตามด้วยเกลือ ต้มต่อสักครู่
- เทใส่ถาด นำใส่ตู้เย็น จนแข็งตัว หรือในหน้าหนาว ทิ้งไว้ค้างคืน แกงจะแข็งตัวเอง โรยหน้าด้วยผักชีซอยและต้นหอมซอย
เคล็ดลับในการปรุง
- ขาหมูควรเผาไฟก่อน เพื่อให้ขนหลุดออกง่าย
- เนื้อหมู ให้เลือกใช้ เนื้อหมู ที่สดๆ โดย การเลือกซื้อหมู นั้น ให้ดูจาก ลักษณะของเนื้อหมู สีออกชมพู ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีสีคล้ำ และ เนื้อแน่น เด้ง
- ก่อนนำไปแช่เย็น นั้น ให้ทำการกรอง น้ำซุปก่อน เอาเศษ ต่าง ๆ ออก และ ไม่ให้มีตะกอน ให้เสียรสชาติ และ เลือกเอา เฉพาะ เนื้อหมูใส่ลงไป และนำไปแช่เย็น จะได้ หมูหนาว หรือ แกงกระด้าง ที่อร่อย ไม่มีเศษ ของอะไรมากวนใจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น