วันศุกร์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2563

สูตรอาหารพื้นบ้าน ทำง่าย อร่อยด้วย "คั่วแคกบ"

คั่วแค อาหารรสชาตรสชาติ ที่จัดจ้าน จากเครื่องเทศและสมุมไพร กลิ่นหอมเตะจมูก

คั่วแค เป็น อาหาร เหนือ เหมือนกับแกงแค คั่วแคกบ สูตรอาหารพื้นบ้านของล้านนา รสจัดจ้าน จะต่างกันเล็กน้อยตรงกรรมวิธีการปรุง อาหาร และหลังเสร็จแล้ว คั่วแค่จะมีลักษณะแห้งแค่น้ำขลุกขลิก จึงเรียกว่า คั่วแค

ส่วนผสม

  1. กบ                                2        ตัว
  2. ตำลึง                             1        ถ้วย
  3. ชะอม                            1/2      ถ้วย
  4. ชะพลู                           1/2       ถ้วย
  5. ถั่วฝักยาว                       1/2      ถ้วย
  6. มะเขือเปราะ                  1/2        ถ้วย
  7. มะเขือพวง                     1/4       ถ้วย
  8. ดอกงิ้ว                           5         ดอก
  9. เห็ดลมอ่อน                    1/2       ถ้วย
  10. ถั่วพู                              1/2      ถ้วย
  11. ผักขี้หูด                          1/2      ถ้วย
  12. ผักเผ็ด                           1/2      ถ้วย
  13. ดอกข่า                         3           ดอก
  14. ข้าวคั่ว                         2           ช้อนโต๊ะ
  15. ใบมะกรูด                      5           ใบ
  16. ผักชีฝรั่ง                       2           ต้น
  17. ผักชี                           1/2         ช้อนโต๊ะ
  18. ต้นหอม                       1/2         ช้อนโต๊ะ
  19. น้ำมันพืช                       2          ช้อนโต๊ะ
  20. กระเทียมสับ                   1          ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
  • ผักที่ใช้เป็นส่วนผสม ใช้ชนิดเดียวกับแกงแค และสามารถใส่ผักชนิดอื่นๆ ได้ เช่น หน่อไม้ต้ม ยอดมะพร้าว และจักค่าน

เครื่องแกง

  1. กระเทียม                       10         กลีบ
  2. หอมแดง                        5          หัว
  3. ข่าหั่น                            1          ช้อนโต๊ะ
  4. ตะไคร้ซอย                     2          ช้อนโต๊ะ
  5. กะปิ                              1          ช้อนชา
  6. ปลาร้าต้มสุก                   1          ช้อนโต๊ะ
  7. เกลือ                             1          ช้อนชา
 เคล็ดลับในการปรุง
  • คั่วแคกบบางสูตรไม่ใส่ข้าวคั่ว
 วิธีการทำ
  1. เด็ดหรือหั่นผักทุกชนิด ล้างให้สะอาด พักไว้
  2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  3. เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่กบสับ
  4. ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำเล็กน้อย ใส่ข้าวคั่ว แล้วผัดต่อจนเดือด
  5. ใส่ผักสุกยาก ตามด้วยผักที่สุกง่าย คั่วจนผักสุก ปิดไฟ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน  สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...