วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2563

เมนูจากต้นกล้วย "แกงหยวกกล้วย" หวานอร่อย ที่สำคัญไม่อ้วน

ส่วนที่นำมาแกง คือใจกลางต้นที่ยังอ่อนอยู่

หยวก หรือต้นกล้วย ส่วนที่นำมาทำอาหาร หรือแกง คือใจกลางต้นที่ยังอ่อนอยู่ นิยมแกงใส่ไก่บ้าน และวุ้นเส้น บ้างแกงใส่ปลาแห้ง มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงอ่อมเนื้อต่าง ๆ

ส่วนผสม


  1. หยวกกล้วยหั่น               300       กรัม
  2. วุ้นเส้น                             1          ถ้วย
  3. เนื้อไก่บ้าน                      200       กรัม
  4. ใบมะกรูดฉีก                    4          ใบ
  5. ผักชีซอย                         1          ช้อนโต๊ะ
  6. ต้นหอมซอย                    1          ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำมันพืช                         2          ช้อนโต๊ะ

 เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
หยวกกล้วยป่า เพราะมีรสชาติอร่อย
DooDiDo
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ

เครื่องแกง


  1. พริกแห้ง                        5          เม็ด
  2. กระเทียม                       5          กลีบ
  3. หอมแดง                        5          หัว
  4. กะปิ                              1          ช้อนชา
  5. เกลือ                            1          ช้อนชา

 วิธีการทำ

  1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน
  3. ใส่หยวกกล้วย ต้มจนหยวกกล้วยนิ่ม
  4. พอเดือด ใส่วุ้นเส้น
  5. ใส่ใบมะกรูด ปิดไฟ โรยผักชีต้นหอม

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...