ส่วนที่นำมาแกง คือใจกลางต้นที่ยังอ่อนอยู่
หยวก หรือต้นกล้วย ส่วนที่นำมาทำอาหาร หรือแกง คือใจกลางต้นที่ยังอ่อนอยู่ นิยมแกงใส่ไก่บ้าน และวุ้นเส้น บ้างแกงใส่ปลาแห้ง มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงอ่อมเนื้อต่าง ๆ
ส่วนผสม
- หยวกกล้วยหั่น 300 กรัม
- วุ้นเส้น 1 ถ้วย
- เนื้อไก่บ้าน 200 กรัม
- ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
- ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
หยวกกล้วยป่า เพราะมีรสชาติอร่อย
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ |
เครื่องแกง
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีการทำ
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน
- ใส่หยวกกล้วย ต้มจนหยวกกล้วยนิ่ม
- พอเดือด ใส่วุ้นเส้น
- ใส่ใบมะกรูด ปิดไฟ โรยผักชีต้นหอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น