แกงเผ็ดหรือแกงแดง ที่ฝรั่งเรียกว่า Red Curry แกงไทยกลิ่นหอมฉุยที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน
อินเดียก็มีแกงเผ็ดแต่นิยมใช้เนื้อแพะ แกงเผ็ดยอดนิยมของคนอินเดีย ใช้เนื้อแพะเป็นวัตถุดิบหลักในการทำ กลิ่นของเครื่องเทศแรง เพราะใช้ มาซาล่า เป็นเครื่องเทศหลัก แกงแพะ แกงที่ร้อนแรงด้วยเครื่องเทศกลิ่นหอมฉุย และเรียก สั้น ๆ ว่า แกงแพะ จัดเสิร์ฟพร้อมโรตีหรือข้าวก็ได้
ภาพจาก : pixabay.com |
ส่วนผสม
- ขาแพะเลาะเนื้อหั่นชิ้น 750 กรัม
- กระวานดำ 4 ลูก
- กระวานเขียว 4 ลูก
- กานพลู 4 ดอก
- อบเชย (ขนาดยาว 1 1/2 นิ้ว) 2 แท่ง
- หอมหัวใหญ่สับ 150 กรัม
- ขิงสับ 2 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
- พริกป่นอินเดีย 1 ช้อนโต๊ะ
- ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา
- ลูกผักชี 1 ช้อนชา
- ลูกจันทน์ป่น 1 ช้อนชา
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Paste) 3/4 ถ้วยตวง
- กรีกโยเกิร์ต 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
- ผงการัมมาซาล่า 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- เนยสดชนิดเค็ม 60 กรัม
- ผักชีสำหรับโรย
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่กระวานดำ กระวานเขียว กานพลู อบเชย ลูกผักชี ผัดพอหอม
ใส่หอมหัวใหญ่ ขิง กระเทียมลงผัดพอสุกใส ใส่เนื้อแพะผัดพอเข้ากัน - ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกป่นอินเดีย ลูกผักชีป่น ลูกจันทน์ป่น ผงขมิ้น ผงการัมมาซาล่า ผัดพอเข้ากัน
- ใส่มะเขือเทศเข้มข้น ผัดพอหอม ใส่กรีกโยเกิร์ต ผัดพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่า พอเดือดลดไฟลงเคี่ยวต่อประมาณ 40 นาที ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมโรตี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น