วันพุธที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2563

เมนูอร่อยชวนชิม "แกงแพะ" หอมเครืื่องเทศด้วย มาซาล่า

แกงเผ็ดหรือแกงแดง ที่ฝรั่งเรียกว่า Red Curry แกงไทยกลิ่นหอมฉุยที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน

อินเดียก็มีแกงเผ็ดแต่นิยมใช้เนื้อแพะ แกงเผ็ดยอดนิยมของคนอินเดีย ใช้เนื้อแพะเป็นวัตถุดิบหลักในการทำ กลิ่นของเครื่องเทศแรง เพราะใช้ มาซาล่า เป็นเครื่องเทศหลัก แกงแพะ แกงที่ร้อนแรงด้วยเครื่องเทศกลิ่นหอมฉุย และเรียก สั้น ๆ ว่า แกงแพะ จัดเสิร์ฟพร้อมโรตีหรือข้าวก็ได้
ภาพจาก : pixabay.com

 ส่วนผสม

  1. ขาแพะเลาะเนื้อหั่นชิ้น                                        750 กรัม
  2. กระวานดำ                                                          4 ลูก
  3. กระวานเขียว                                                       4 ลูก
  4. กานพลู                                                             4 ดอก
  5. อบเชย (ขนาดยาว 1 1/2 นิ้ว)                               2 แท่ง
  6. หอมหัวใหญ่สับ                                              150 กรัม
  7. ขิงสับ                                                               2 ช้อนชา
  8. กระเทียมสับ                                                      2 ช้อนชา
  9. พริกป่นอินเดีย                                                   1 ช้อนโต๊ะ
  10. ลูกผักชีป่น                                                        1 ช้อนชา
  11. ลูกผักชี                                                             1 ช้อนชา
  12. ลูกจันทน์ป่น                                                       1 ช้อนชา
  13. ผงขมิ้น                                                              1 ช้อนชา
  14. มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Paste)                   3/4 ถ้วยตวง
  15. กรีกโยเกิร์ต                                                     1/2 ถ้วยตวง
  16. เกลือป่นหยาบ                                                    1 ช้อนชา
  17. ผงการัมมาซาล่า                                                 1 ช้อนชา
  18. น้ำเปล่า                                                             2 ถ้วยตวง
  19. เนยสดชนิดเค็ม                                                  60 กรัม
  20. ผักชีสำหรับโรย

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่กระวานดำ กระวานเขียว กานพลู อบเชย ลูกผักชี ผัดพอหอม
    ใส่หอมหัวใหญ่ ขิง กระเทียมลงผัดพอสุกใส ใส่เนื้อแพะผัดพอเข้ากัน
  2. ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกป่นอินเดีย ลูกผักชีป่น ลูกจันทน์ป่น ผงขมิ้น ผงการัมมาซาล่า ผัดพอเข้ากัน
  3. ใส่มะเขือเทศเข้มข้น ผัดพอหอม ใส่กรีกโยเกิร์ต ผัดพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่า พอเดือดลดไฟลงเคี่ยวต่อประมาณ 40 นาที ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมโรตี

รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...