วันเสาร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารอินเดียหอมกรุ่นด้วยเครื่องเทศ "ไก่ทันดูรี"

อาหารรูปแบบย่างหอมเครื่องเทศนานาชนิด รสชาติเผ็ดร้อน ทำอาหารโดยใช้เตาทันดูร์

ไก่ทันดูรี อาหารรูปแบบย่างยอดนิยมของประเทศอินเดีย หอมเครื่องเทศนานาชนิด รสชาติเผ็ดร้อน อร่อยทันดูรีนั้นมีที่มาจากการทำอาหารโดยใช้เตาทันดูร์ ไก่ทันดูรี อาหารรูปแบบย่างยอดนิยมของประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทำอาหารเก่าแก่ที่มีต้นกำเนิดจากเปอร์เซีย และนำเข้ามาสู่อินเดียผ่านทางอัฟกานิสถาน

ส่วนผสม

  1. สะโพกไก่                                              4 ชิ้น
  2. กระเทียมสับ                                           3 ช้อนโต๊ะ
  3. ขิงสับ                                                    3 ช้อนโต๊ะ
  4. ผงยี่หร่า                                                 1 ช้อนชา
  5. เนยอินเดีย (Ghee)                                   100 กรัม
  6. น้ำเลมอน                                              1 ช้อนโต๊ะ
  7. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ                                5 ช้อนโต๊ะ
  8. พริกป่นอินเดีย                                        1 ช้อนโต๊ะ
  9. สีผสมอาหารสีส้ม                                   3 หยด
  10. เกลือป่นหยาบเล็กน้อย
วิธีทำ
  1. ผสมกระเทียมสับ ขิงสับ ผงยี่หร่า เนยอินเดีย น้ำเลมอน โยเกิร์ต พริกป่นอินเดีย เกลือป่น สีผสมอาหาร คนให้เข้ากัน
  2. ใส่สะโพกไก่ คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักไว้ 2-3 ชั่วโมง นำไปย่างหรืออบจนไก่สุกเหลืองแห้ง จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟพร้อมชัทนีย์และแป้งนาน

ส่วนผสม Mint Coriander Chutney

  1. ผักชีเด็ดใบ                                                         1 ถ้วยตวง
  2. ใบสะระแหน่เด็ดใบ                                             1/2 ถ้วยตวง
  3. ขิงแก่ซอย                                                          1 ช้อนชา
  4. พริกชี้ฟ้าสีเขียว                                                   2 เม็ด
  5. กระเทียมสับ                                                       3 กลีบ
  6. น้ำมะนาว                                                          1 ช้อนชา
  7. กรีกโยเกิร์ต                                                        3 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาลทราย                                                       1 ช้อนชา
  9. พริกป่นอินเดีย                                                    1/2 ช้อนชา
  10. เกลือป่นหยาบ                                                    1/2 ช้อนชา
 วิธีทำ

  •  ปั่นส่วนผสมทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด เทใส่ภาชนะ

ส่วนผสม Sweet Mango Chutney

  1. มะม่วงสุกหั่นชิ้น                                                250 กรัม
  2. ขิงขูด                                                                1/2 ช้อนชา
  3. น้ำมะนาว                                                          2 ช้อนชา
  4. น้ำตาลทราย                                                       1/4 ถ้วยตวง
  5. พริกป่นอินเดีย                                                    1/2 ช้อนชา
  6. ผงการัมมาซาล่า                                                  1/2 ช้อนชา
  7. เกลือป่นหยาบ                                                    1/2 ช้อนชา
 วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำตาลทราย ขิง มะม่วง ผัดจนมีน้ำซึมออกมา เคี่ยวจนเหนียว
  2. ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกป่นอินเดีย ผงการัมมาซาล่า น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะ

ส่วนผสม Tomato Chutney

  1. มะเขือเทศกรีดส่วนหัวเป็นกากบาท                                    6 ลูก
  2. พริกชี้ฟ้าสีเขียวหั่นชิ้น                                                     3 เม็ด
  3. เมล็ดมัสตาร์ดคั่วบุบพอแตก                                              1 1/2 ช้อนชา
  4. ขิงขูด                                                                            1/2 ช้อนชา
  5. ยี่หร่า                                                                             1 ช้อนชา
  6. ผงขมิ้น                                                                          1 ช้อนชา
  7. พริกป่นอินเดีย                                                                2 ช้อนชา
  8. น้ำตาลทราย                                                                   4 ช้อนชา
  9. เกลือป่นหยาบ                                                                1/2 ช้อนชา
  10. น้ำมันพืช                                                                       2 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำเปล่า
 วิธีทำ

  1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่มะเขือเทศลงลวก ลอกผิว และนำเมล็ดออก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเตรียมไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เมล็ดมัสตาร์ด ผัดพอหอม ใส่ยี่หร่า ขิงขูด ผัดให้เข้ากัน
  3. ใส่พริกชี้ฟ้า มะเขือเทศ ผัดพอเข้ากัน ใส่ผงขมิ้น พริกป่นอินเดีย น้ำตาลทราย เกลือป่น ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ
ภาพจาก : pixabay.com
ส่วนผสมแป้งนาน

  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์                                                     1 1/2 ถ้วยตวง
  2. ผงฟู                                                                              1/2 ช้อนชา
  3. น้ำเปล่า                                                                         1/4 ถ้วยตวง
  4. นมสด                                                                           6 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลทราย                                                                   5 กรัม
  6. ไข่ไก่                                                                             1/2 ฟอง
  7. หอมแดงสับ                                                                   5 กรัม
  8. น้ำมันพืช                                                                       1 ช้อนโต๊ะ
  9. ผักชีสับ                                                                         1/2 ช้อนโต๊ะ
  10. เกลือป่นหยาบ                                                                1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ร่อนแป้งสาลีและผงฟูรวมกัน พักไว้
  2. ผสมน้ำเปล่า นมสด น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ไข่ไก่ เกลือป่น คนให้ละลาย ใส่หอมแดง ผักชี คนให้เข้ากัน
  3. ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 ลงในแป้งที่ร่อนไว้ นวดจนเนียน พักไว้ 30 นาที
  4. ชั่งแป้งตามชอบ คลุมด้วยผ้าขาวบางพักไว้ 10-15 นาที
  5. รีดแป้งเป็นแผ่นบาง นำลงนาบในกระทะจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...