คั่วจิ๊นส้ม หรือคั่วแหนม หรือผัดแหนม เป็น อาหาร ที่ทำง่าย เป็นได้ทั้ง กลับแกล้ม และอาหาร เมนูบนโต๊ะนิยมผัดใส่ไข่ไก่ และวุ้นเส้น คั่วจิ๊นส้ม อาหารที่ทำง่าย ๆ แต่อร่อยอย่าบอกใครเลย ส่วนใหญ่ผู้สูงอายุ มักนิยมผัดใส่บ่าลิดไม้ หรือผัดแหนมใส่ฝักเพกาอ่อนย่างไฟ
ส่วนผสม
- จิ๊นส้ม 100 กรัม
- วุ้นเส้น 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- ต้นหอม 2 ต้น
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
- กระเทียมดอง 2 หัว
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เคล็ดลับส่วนผสม
ถ้าจะให้อร่อยต้องเป็นแหนม ห่อใบตอง จะหอมเวลา แหนมลงผัดน้ำมัน
|
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ |
วิธีการทำ
- เจียวกระเทียมกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่แหนม ลงไปผัด พอให้หอม
- ใส่หอมหัวใหญ่ ซอยเป็นเส้นตามรอบวง หรือ หั่นแบบลูกเต๋า แล้วแต่คนชอบ ผัดให้เข้ากัน
- นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้ พอนุ่มลงไปผัด จนวุ้นเส้นสุก
- ใส่ไข่ไก่ ลงไปผัดให้เข้ากันพอให้ไข่สุก
- ใส่พริกชี้ฟ้า ต้นหอม มะเขือเทศ และกระเทียมดอง ผัดให้เข้ากัน พอสุก ปิดไฟ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น