วันศุกร์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารธรรมดา แต่รสอร่อย "คั่วจิ๊นส้ม"

คั่วจิ๊นส้ม หรือคั่วแหนม หรือผัดแหนม เป็น อาหาร ที่ทำง่าย เป็นได้ทั้ง กลับแกล้ม และอาหาร เมนูบนโต๊ะนิยมผัดใส่ไข่ไก่ และวุ้นเส้น  คั่วจิ๊นส้ม อาหารที่ทำง่าย ๆ แต่อร่อยอย่าบอกใครเลย ส่วนใหญ่ผู้สูงอายุ มักนิยมผัดใส่บ่าลิดไม้ หรือผัดแหนมใส่ฝักเพกาอ่อนย่างไฟ

ส่วนผสม

  1. จิ๊นส้ม                           100       กรัม
  2. วุ้นเส้น                          1/2        ถ้วย
  3. ไข่ไก่                             2          ฟอง
  4. หอมหัวใหญ่                  1          หัว
  5. ต้นหอม                         2          ต้น
  6. พริกชี้ฟ้าแดง                  1          เม็ด
  7. กระเทียมดอง                 2          หัว
  8. กระเทียมสับ                   1          ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมันพืช                       2          ช้อนโต๊ะ

เคล็ดลับส่วนผสม

ถ้าจะให้อร่อยต้องเป็นแหนม ห่อใบตอง จะหอมเวลา แหนมลงผัดน้ำมัน

ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ

วิธีการทำ

  1. เจียวกระเทียมกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่แหนม ลงไปผัด พอให้หอม
  2. ใส่หอมหัวใหญ่ ซอยเป็นเส้นตามรอบวง หรือ หั่นแบบลูกเต๋า แล้วแต่คนชอบ ผัดให้เข้ากัน
  3. นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้ พอนุ่มลงไปผัด จนวุ้นเส้นสุก
  4. ใส่ไข่ไก่ ลงไปผัดให้เข้ากันพอให้ไข่สุก
  5. ใส่พริกชี้ฟ้า ต้นหอม มะเขือเทศ และกระเทียมดอง ผัดให้เข้ากัน พอสุก ปิดไฟ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน  สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...