วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2563

เมนูคลีน เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ "แกงผักหละ"

ผักหละ นิยมนำมาแกงรวมกับผักอื่น ๆ แล้วใส่ไข่มดแดง

ผักหละ หรือ ผักชะอม นิยมนำมาทำอาหาร หรือแกงกับผักอื่น ๆ เช่น แกงหน่อไม้ แกงถั่วฝักยาว แกงแค แกงโฮะ แกงเห็ดหูหนู ผักหละ นิยมแกงใส่ไข่มดแดงถือว่าเป็นอาหารชั้นยอด หรือแกงเฉพาะชะอมอย่างเดียว เรียกว่า แกงผักหละ หรือ แกงชะอม

ส่วนผสม

  1. ชะอม          100 กรัม
  2. ปลาแห้ง       50 กรัม
  3. ข่าอ่อนซอย    5 แว่น
  4. พริกหนุ่มย่าง   4 เม็ด

เครื่องแกง

  1. พริกแห้ง          5 เม็ด
  2. กระเทียม         5 กลีบ
  3. หอมแดง          5 หัว
  4. กะปิ                 1 ช้อนชา
  5. เกลือ               1 ช้อนชา
อาหาร ชะอม
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ

วิธีการทำ

  1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  2. ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด
  3. น้ำแกงเดือด ให้ใส่ข่าลงไปในหม้อ
  4. พอน้ำเดือด อีกรอบให้ใส่ปลาแห้ง ต้มจนปลานุ่ม
  5. ปลานุ่มแล้วใส่ผักชะอม ลงไปต้มจนผักสุก
  6. เอาพริกหนุ่มเผาไฝ ใส่ลงไป ปิดไฟ ยกลงพร้อมเสริฟ

เคล็ดลับในการปรุง

แกงผักชะอม อาจเพิ่มดอกข่า จี๋กุ๊ก (หน่อของผักพื้นบ้านประเภทเดียวกับข่า) ตามฤดูกาล
ไม่ควรต้มชะอมสุกเกินไป วิธีสังเกตว่าชะอมสุกพอดี คือชิมน้ำแกงแล้ว รสชาติกลมกล่อม ไม่มีรสเฝื่อน

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...