วันพุธที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2563

ความอร่อยที่ลงตัวกับเมนู "ขนมปังไก่สะเต๊ะ"

ขนมปังไก่สะเต๊ะ เป็นอาหารที่โปรดปรานของหลายคน

เนื้อไก่นุ่ม ๆ รสชาติเข้มข้นหมักได้ที่ มีกลิ่นเครื่องเทศหอมเตะจมูก ขนมปังไก่สะเต๊ะ เป็นอาหารที่โปรดปรานของหลายคนเนื้อไก่นุ่ม ๆ เครื่องเทศที่หาได้ทั่วไปตามตลาดสด ขนมปังไก่สะเต๊ะ เมนูใหม่ไฉไลเว่อร์ ใครเบื่อไก่สะเต๊ะแบบธรรมดาลองจดสูตรลองทำตามได้เลย รับรองอร่อย สร้างสรรค์ ทำกินที่บ้าน ทำขายก็กำไรงามชัวร์จ้า

ส่วนผสม

  1. สันในไก่สับ                                                       150 กรัม
  2. ลูกผักชีป่น                                                         1/4 ช้อนชา
  3. ยี่หร่าป่น                                                            1/4 ช้อนชา
  4. ตะไคร้ซอย                                                            2 ช้อนชา
  5. ข่าหั่น                                                                1/4 ช้อนชา
  6. ผิวมะกรูด                                                           1/8 ช้อนชา
  7. น้ำตาลทราย                                                     1 1/2 ช้อนชา
  8. นมข้นหวาน                                                       1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  9. ผงขมิ้น                                                               1/4 ช้อนชา
  10. น้ำมันพืช                                                                1 ช้อนโต๊ะ
  11. เกลือป่นหยาบ                                                      1/4 ช้อนชา
  12. ขนมปังแซนด์วิช                                                      3 แผ่น
  13. ไม้ปลายแหลม
  14. หางกะทิสำหรับทา
ภาพจาก : pixabay.com
วิธีทำ
  1. หั่นขนมปังเป็นชิ้นขนาด 3 1/2 x 1 นิ้ว ใส่ตะแกรงนำไปผึ่งแดดให้แห้ง
  2. โขลกข่า ตระไคร้ ผิวมะกรูดให้ละเอียด
  3. ผสมส่วนผสมที่โขลกไว้ ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น ผงขมิ้น น้ำตาลทราย นมข้นหวาน น้ำมันพืช และเกลือป่น คนให้เข้ากัน
  4. ใส่ไก่สับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็น หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
  5. ทาส่วนผสมที่หมักไว้ลงบนขนมปังให้ทั่ว เสียบด้วยไม้ปลายแหลม
  6. นำขึ้นย่างบนเตาไฟ ทาด้วยหางกะทิ ย่างจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและอาจาด

วิธีทำ

  1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกรวมกันให้ละเอียด
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกลงผัดจนหอม ค่อย ๆ ใส่กะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ใส่ถั่วลิสงเคี่ยวจนถั่วลิสงสุกนุ่มและน้ำจิ้มเริ่มข้น ชิมรสตามชอบ
  3. ยกลงตักใส่ภาชนะ ใส่น้ำพริกลอยหน้า

ส่วนผสมอาจาด

  1. น้ำส้มสายชู                                                        1 ถ้วยตวง
  2. น้ำเปล่า                                                             1/4 ถ้วยตวง
  3. เกลือป่นหยาบ                                                    1 ช้อนชา
  4. น้ำตาลทราย                                                       1 1/4 ถ้วยตวง
  5. หอมแดงซอย
  6. แตงกวาหั่นชิ้น
  7. พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดงซอย
  8. ผักชีซอย
 วิธีทำ
– ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่า นำขึ้นตั้งไฟพอน้ำตาลทรายละลาย ยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่แตงกวา หอมแดง พริกชี้ฟ้า ตกแต่งด้วยผักชี

รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...