วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

สูตรอาหาร น้ำซุปเข้มข้น แกงจิ้นควาย เนื้มนุ่ม หนุบหนับ

จิ้นควาย หรือ เนื้อควาย สามารถไปปรุงเป็นอาหารได้หลายประเภท และมีเนื้อเหนียวพอสมควร 

แกงอ่อมนั้นถือว่าเป็นอาหารเหนือประเภทเนื้อสัตว์ แกงอ่อมจิ้นควาย น้ำแกงกลมกล่อม หอมเครื่องเทศ มื้อพิเศษเลยทีเดียวเพราะหากจะให้ได้แกงอ่อมที่แสนจะอร่อยแล้วจะต้องได้เนื้อที่สดใหม่มาก ๆ เลยทีเดียว แกงอ่อมสามารถปรุงขึ้นมาได้จากเนื้อ และ เครื่องในหลายประเภท

ส่วนผสม

  1. เนื้อควาย หรือเครื่องใน                 400         กรัม
  2. ข่าอ่อนซอย                                  7          แว่น
  3. ตะไคร้ซอย                                   1          ต้น
  4. มะกรูดใบ                                     5          ใบ
  5. ผักชีราก                                      3          ราก
  6. เล็บครุฑใบอ่อน                             1          ถ้วย
  7. ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ                           2          ช้อนโต๊ะ
  8. ผักชี                                            1/2       ช้อนโต๊ะ
  9. ต้นหอม                                        1/2       ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำมันพืช                                      1/2       ถ้วย

ภาพจาก : อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ

 เครื่องแกง

  1. พริกแห้ง                               7           เม็ด
  2. พริกขี้หนูแห้ง                         4           เม็ด
  3. หอมแดง                               3           หัว
  4. กระเทียม                              20          กลีบ
  5. ตะไคร้ซอย                             1          ช้อนโต๊ะ
  6. ข่าซอย                                  1          ช้อนโต๊ะ
  7. เกลือ                                     1          ช้อนชา
  8. กะปิ                                     1/2         ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

  1. หั่นเนื้อควาย ขนาดชิ้นพอคำ
  2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม
  4. ใส่เนื้อควายลงผัดกับเครื่องแกง พอให้เนื้อควายหดตัว ประมาณ 5 นาที
  5. ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี ใส่น้ำซุป ใช้ไฟปานกลาง และเคี่ยวต่อ จนเนื้อควายสุกนิ่ม
  6. ใส่ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง และใบเล็บครุฑ คนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม โรยด้วยผักชีต้นหอม

 เคล็ดลับในการปรุง

  • การผัด หรือคั่วเครื่องแกง ใช้ไฟปานกลาง
  • เนื้อควาย ต้องต้มนาน ๆ เคี้ยวจนน้ำแกง งวด ถึงจะอร่อย

 เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

  • ใช้เนื้อเนื้อควายส่วนเนื้อสัน รสชาติของแกงจะอร่อย กลมกล่อม

 สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน  สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...