วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

สูตรอาหารจากภูมิปัญญาชาวบ้าน "น้ำพริกน้ำปู๋"

น้ำปู๋ เป็นอาหารที่เกิดจากภูมิปัญญาของชาวบ้านในภาคเหนือ ที่ต้องการการถนอมอาหารเพื่อเก็บไว้กินเป็นเวลานาน ๆ

น้ำพริกน้ำปู อ่านว่า น้ำพิกน้ำปู๋ เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น ชนิดของพริกที่ใช้คือ พริกขี้หนูดิบ หรือพริกหนุ่ม (พริกดิบ) แล้วแต่ชอบ

น้ำปู หรือ น้ำปู๋ เป็นอาหารที่เกิดจากภูมิปัญญาของชาวบ้านในภาคเหนือ น้ำพิกน้ำปู๋ เป็นน้ำพริกแบบข้นใช้ได้ทั้งพริกขี้หนูหรือพริกหนุ่ม ที่ต้องการการถนอมอาหารเพื่อเก็บไว้กินเป็นเวลานาน ๆ นอกจากจะทำไว้กินเองเเล้ว ยังนิยมนำไปจำหน่ายเป็นรายได้เสริมอีกด้วย น้ำปูที่มีชื่อเสียง ได้เเก่ น้ำปูจากอำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เเละ น้ำปูจากจังหวัดพะเยา

ส่วนผสม
  1. พริกขี้หนู          20     เม็ด
  2. กระเทียม          10     กลีบ
  3. หอมแดง            5     หัว
  4. ตะไคร้ซอย        1     ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำปู                   1     ช้อนโต๊ะ
  6. เกลือ              1/2     ช้อนชา
ภาพจาก : chiangmainews.co.th
วิธีการทำ
  1. โขลกเกลือ ตะไคร้ กระเทียม และหอมแดง รวมกันให้ละเอียด
  2. โขลกพริกขี้หนูรวมกัน
  3. ใส่น้ำปูลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยรับประทานกับผักต้มและผักดิบตามชอบ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...