ปลีตาล หรือ งวงตาลอ่อน นิยมนำมาทำอาหารทางภาคเหนือ มีรสชาติขมเล็กน้อย
แกงปลีตาล คือ งวงตาลอ่อน หารับประทานได้เฉพาะช่วงเดือนธันวาคมเท่านั้น แกง ปลีตาล ใส่เนื้อไก่ ปรุงน้ำแกงรสเข้มข้นอร่อยจริง รสชาติขมเล็กน้อย นิยมนำมาทำอาหาร และปรุงในน้ำแกงเข้มข้นโดยเพิ่มเนื้อสัตว์ เช่น หมู ไก่ เนื้อ หรือปลาย่างก็ได้
ส่วนผสม
- ปลีตาล 200 กรัม
- เนื้อไก่บ้าน 100 กรัม
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
- ปลีตาลต้องอ่อน ใหม่ และสด จะทำให้น้ำแกงมีรสหวาน
เครื่องแกง
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 10 กลีบ
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีการทำ
- แกะเปลือกปลีตาลออกเหลือแต่เนื้ออ่อน หั่นเป็นชิ้นบางๆ
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัด พอไก่หดตัว เติมน้ำ เคี่ยวไก่พอสุกนิ่ม
- ใส่ปลีตาล ต้มต่อจนปลีตาลสุก ประมาณ 5 – 10 นาที
- ใส่ใบมะกรูด คนให้ทั่ว ปิดไฟ
เคล็ดลับในการปรุง
- หั่นปลีตาลแล้ว นำลงแช่น้ำทันที เพื่อไม่ให้มีสีน้ำตาล
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น