เมนูปลากะพง เนื้อนุ่มๆ ผัดกับ เครื่องต้มยำ เข้มข้นเข้าเนื้อ
ปลากระพงผัดต้มยำแห้ง ทำได้ง่าย ๆ อาหารยอดนิยม สามารถทำกินเองได้ ปลากะพงเป็นปลาทะเลที่คนชอบรับประทาน คนรักเมนูปลากะพง เนื้อนุ่มๆ ผัดกับ เครื่องต้มยำ เข้มข้นเข้าเนื้อ รับประทานกับข้าวสวย ร้อนๆ อร่อยจนทำให้คุณวางช้อนไม่ลง ปลากระพงผัดต้มยำแห้ง เมนูอาหารไทยรสเข้มข้น เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นขนาดพอดีคำทอดจนสุกเหลืองผัดพร้อมกับเครื่องต้มยำรสเด็ดที่ได้กลิ่นหอมๆของสมุนไพรไทยนานาชนิดส่วนผสม
- เนื้อปลากระพง หั่นเป็นเส้น 1 ถ้วย
- ใบกระเพรา 1 กำมือ
- น้ำตาล 4 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 4 ช้อนโต้ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต้ะ
- ข่า สับละเอียด 1 ช้อนโต้ะ
- ตะไคร้ สับละเอียด 1 ช้อนโต้ะ
- ใบมะกรูด ซอย 1 ช้อนชา
- พริกสด ซอย 1 ช้อนโต้ะ
- แป้งมัน 1 ช้อนชา
- นำมันพืช 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
- แป้งสาลี สำหรับคลุกปลาใน การทอด
วิธีทำปลากระพงผัดต้มยำแห้ง
- นำใบกระเพรา ไปชุบน้ำและนำไปทอดจากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
- ตั้งกระทะ นำปลามาชุบแป้งสาลี และนำมาทอดให้เหลืองสุก จากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
- ตั้งกระทะ น้ำมัน ใส่ข่า ตะไคร้ และ ใบมะกรูด ลงไปผัด จากนั้นเติม น้ำปลา น้ำตาล พริกเผา และ น้ำมะนาว ลงไป ตามด้วยแป้งมัน ผัดให้ละลาย จากนั้นใส่เนื้อปลาทอดลงไปคลุกให้เข้ากัน เสริฟใส่จาน โรยหน้าด้วย ใบกระเพราทอด
เทคนิคการทำปลากระพงผัดต้มยำแห้ง
- การทอดใบกระเพรา ต้องนำไปชุบน้ำก่อน ใบกระเพราะ ที่ทอดจะไม่ไหม้
- ทอดปลาคลุกแป้งสาลีให้ทั่วปลา แต่อย่าใส่แป้งมากเกินไปเนื่องจากจะทำให้ไม่กรอบ ทอดปลา ต้องใช้ไปปานกลาง เพื่อให้ เนื้อปลา ด้านในสุกและด้านนอกกรอบพอดี
- การผัดนำซอส ในช่วงแรกให้ผัด ข่า ตะไคร้ และ ใบมะกรูด ด้วยไฟอ่อนๆ ให้น้ำมันหอมระเหยให้กลิ่นหอม ค่อยเติมเครื่องปรุงลงไป
- การใส่แป้งมันลงไปในซอส เพื่อเพิ่มความเหนียวให้กับ ซอสต้มยำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น