วันศุกร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหาร ปลากระพงต้มยำแห้ง เครื่องเข้มข้น

 เมนูปลากะพง เนื้อนุ่มๆ ผัดกับ เครื่องต้มยำ เข้มข้นเข้าเนื้อ

ปลากระพงผัดต้มยำแห้ง ทำได้ง่าย ๆ อาหารยอดนิยม สามารถทำกินเองได้ ปลากะพงเป็นปลาทะเลที่คนชอบรับประทาน คนรักเมนูปลากะพง เนื้อนุ่มๆ ผัดกับ เครื่องต้มยำ เข้มข้นเข้าเนื้อ รับประทานกับข้าวสวย ร้อนๆ อร่อยจนทำให้คุณวางช้อนไม่ลง ปลากระพงผัดต้มยำแห้ง เมนูอาหารไทยรสเข้มข้น เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นขนาดพอดีคำทอดจนสุกเหลืองผัดพร้อมกับเครื่องต้มยำรสเด็ดที่ได้กลิ่นหอมๆของสมุนไพรไทยนานาชนิด

ส่วนผสม

  1. เนื้อปลากระพง หั่นเป็นเส้น                  1 ถ้วย
  2. ใบกระเพรา                                          1 กำมือ
  3. น้ำตาล                                                 4 ช้อนโต้ะ
  4. น้ำปลา                                                 4 ช้อนโต้ะ
  5. น้ำมะนาว                                              4 ช้อนโต้ะ
  6. ข่า สับละเอียด                                     1 ช้อนโต้ะ
  7. ตะไคร้ สับละเอียด                               1 ช้อนโต้ะ
  8. ใบมะกรูด ซอย                                     1 ช้อนชา
  9. พริกสด ซอย                                        1 ช้อนโต้ะ
  10. แป้งมัน                                                1 ช้อนชา
  11. นำมันพืช                                             1 ช้อนโต้ะ
  12. น้ำพริกเผา                                          1 ช้อนชา
  13. แป้งสาลี สำหรับคลุกปลาใน การทอด
ภาพจาก : pixabay

วิธีทำปลากระพงผัดต้มยำแห้ง

  1. นำใบกระเพรา ไปชุบน้ำและนำไปทอดจากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
  2. ตั้งกระทะ นำปลามาชุบแป้งสาลี และนำมาทอดให้เหลืองสุก จากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
  3. ตั้งกระทะ น้ำมัน ใส่ข่า ตะไคร้ และ ใบมะกรูด ลงไปผัด จากนั้นเติม น้ำปลา น้ำตาล พริกเผา และ น้ำมะนาว ลงไป ตามด้วยแป้งมัน ผัดให้ละลาย จากนั้นใส่เนื้อปลาทอดลงไปคลุกให้เข้ากัน เสริฟใส่จาน โรยหน้าด้วย ใบกระเพราทอด

เทคนิคการทำปลากระพงผัดต้มยำแห้ง

  • การทอดใบกระเพรา ต้องนำไปชุบน้ำก่อน ใบกระเพราะ ที่ทอดจะไม่ไหม้
  • ทอดปลาคลุกแป้งสาลีให้ทั่วปลา แต่อย่าใส่แป้งมากเกินไปเนื่องจากจะทำให้ไม่กรอบ ทอดปลา ต้องใช้ไปปานกลาง เพื่อให้ เนื้อปลา ด้านในสุกและด้านนอกกรอบพอดี
  • การผัดนำซอส ในช่วงแรกให้ผัด ข่า ตะไคร้ และ ใบมะกรูด ด้วยไฟอ่อนๆ ให้น้ำมันหอมระเหยให้กลิ่นหอม ค่อยเติมเครื่องปรุงลงไป
  • การใส่แป้งมันลงไปในซอส เพื่อเพิ่มความเหนียวให้กับ ซอสต้มยำ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...