แกงเผ็ดผลไม้ไทย เอาใจคนรักเมนูผลไม้และอาหารไทย หลายครั้งที่เราปฏิเสธรสนิยมการกินไม่ได้ ‘ผลไม้’ จนมันถูกพัฒนามาเป็น อาหาร โดยการกินข้าว ร่วมกับผลไม้ อย่างเช่น มะม่วงสุก , มะละกอ , มะขามหวาน นั้นเพราะเดิมคนไทยเรากินผลไม้กับข้าวหรือเป็นอาหารคาวมานานหลายชั่วอายุคนแล้ว
วันนี้เราจึงเอาใจคนรักเมนูอาหารไทย แกงเผ็ดผลไม้ไทย พริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ตามด้วยกะทิผัดจนแตกมัน ก่อนใส่ลิ้นจี่ สับปะรด ลูกตาล ปรุงรสเล็กน้อย พอเดือดใส่มะเขือเทศ มะเขือพวง และพริฟชี้ฟ้า ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
เคล็ดลับเครื่องแกง
พริกแห้งที่ใช้ถ้าเป็นพริกขี้หนูแห้งจะมีรสเผ็ด ถ้าใช้พริกชี้ฟ้าแห้งจะเผ็ดน้อยลง และพริกหยวกแห้งจะไม่เผ็ดแต่ได้สีที่สวย
ภาพจาก : katichaokoh.com
วิธีทำน้ำพริกแกงเผ็ด
- ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนนุ่ม
- ใส่ลูกผักชีและเม็ดพริกไทยขาวลงไปโขลกในครกให้ละเอียด ตามด้วยรากผักชี ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือทะเล และพริกแห้งที่แช่น้ำไว้ลงไปโขลกให้เข้ากันจนเนียนละเอียด ประมาณ 5 นาที (หรือนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด) เก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิผัดพอแตกมัน
- เติมหางกะทิ ใส่ลิ้นจี่ สับปะรด ลูกตาล ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
- พอเดือดใส่มะเขือเทศ มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น