แกงส้ม เมนูสำหรับสาว ๆ ที่กำลังไดเอต นอกจากอาหารคลีน หรืออาหารเพื่อสุขภาพแล้ว ต้องนึกถึงเมนูแกงไทยอย่าง แกงส้มแน่นอน
ส่วนผสม
- กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 8 ตัว
- สับปะรดหั่นชิ้น 200 กรัม
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ส้มแขก 5 ชิ้น
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
- ใบมะกรูด 4 ใบ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
- น้ำร้อน 1/2 ถ้วยตวง
ภาพจาก : pixabay.com |
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
- พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 4 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด
- หอมแดง 1/4 ถ้วยตวง
- กระเทียมไทย 5 กลีบ
- ขมิ้นสดปอกเปลือกหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 2 ช้อนชา
- เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมทุกอย่างให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
วิธีทำ
- แช่ส้มแขกกับน้ำร้อน พักไว้
- ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนพอละลายใส่สับปะรด คนพอเข้ากัน
- พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ส่วนผสมส้มแขกข้อที่ 1 คนพอเข้ากัน
- ใส่กุ้งสด ใบมะกรูด เดือดอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น