วันอังคารที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2563

เมนูอร่อยแบบไม่อ้วน "แกงส้มกุ้งใส่สับปะรด"

แกงส้ม เมนูสำหรับสาว ๆ ที่กำลังไดเอต นอกจากอาหารคลีน หรืออาหารเพื่อสุขภาพแล้ว ต้องนึกถึงเมนูแกงไทยอย่าง แกงส้มแน่นอน

ส่วนผสม

  1. กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก                                   8 ตัว
  2. สับปะรดหั่นชิ้น                                                              200 กรัม
  3. น้ำปลา                                                                           2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ                                                 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
  5. ส้มแขก                                                                          5 ชิ้น
  6. น้ำตาลปี๊บ                                                                       2 ช้อนชา
  7. ใบมะกรูด                                                                        4 ใบ
  8. น้ำเปล่า                                                                          3 ถ้วยตวง
  9. น้ำร้อน                                                                           1/2 ถ้วยตวง
ภาพจาก : pixabay.com

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม

  1. พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม                             4 เม็ด
  2. พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม                                             5 เม็ด
  3. หอมแดง                                                               1/4 ถ้วยตวง
  4. กระเทียมไทย                                                            5 กลีบ
  5. ขมิ้นสดปอกเปลือกหั่นหยาบ                                          1 ช้อนโต๊ะ
  6. กะปิ                                                                         2 ช้อนชา
  7. เกลือป่นหยาบ                                                         1/2 ช้อนชา

วิธีทำ


  • โขลกส่วนผสมทุกอย่างให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้

วิธีทำ

  1. แช่ส้มแขกกับน้ำร้อน พักไว้
  2. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนพอละลายใส่สับปะรด คนพอเข้ากัน
  3. พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ส่วนผสมส้มแขกข้อที่ 1 คนพอเข้ากัน
  4. ใส่กุ้งสด ใบมะกรูด เดือดอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...