วันอังคารที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2563

เมนูสูตรสมุนไพร บำรุงร่างกาย "แกงเลียงเปลืยกแตงโมกุ้งสด"

แกงเลียงเปลือกแตงโมกุ้งสด อาหารพื้นบ้าน สูตรสมุนไพร แกงเลียงเปลือกแตงโมกุ้งสด อาหารพื้นบ้าน สูตรสมุนไพร นิยมใช้บำรุงร่างกาย บำรุงเลือด ขับของเสีย และ เร่งน้ำนม สำหรับ สตรีหลังคลอดบุตร

ส่วนผสม
  1. กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก                               5-6 ตัว
  2. เปลือกแตงโมหั่นชิ้น                                                      120 กรัม
  3. ฟักทองหั่นชิ้น                                                              100 กรัม
  4. เห็ดฟางดอกกลาง ๆ ผ่าครึ่ง                                             4-5 ดอก
  5. ตำลึงเด็ดยอดและใบอ่อน                                                1/2 ถ้วยตวง
  6. ใบแมงลัก                                                                    1/2 ถ้วยตวง
  7. น้ำปลา                                                                     1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำเปล่า                                                                          3 ถ้วยตวง
 ส่วนผสมเครื่องแกงเลียง
  1. หอมแดงหั่นหยาบ                                                     1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  2. กะปิห่อใบตองปิ้งให้หอม                                                  1 ช้อนชา
  3. พริกไทยเม็ด                                                               15 เม็ด
  4. พริกขี้หนูสวนสีเขียว                                                        3 เม็ด
  5. กุ้งแห้งป่น                                                                 1/4 ถ้วยตวง
ภาพจาก tvpoolonline
วิธีทำ
  1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกงเลียงรวมกันให้ละเอียด
  2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เครื่องแกงเลียงคนให้ละลาย ใส่ฟักทองพอเริ่มสุกใส่เปลือกแตงโม เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา
  3. พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่กุ้งสด ตำลึง ใบแมงลัก เดือดอีกครั้งยกลงจัดเสิร์ฟ

Tips

เปลือกแตงโมล้างให้สะอาด ปอกเปลือกสีเขียวออกให้หมด ส่วนเนื้อสีแดงให้เหลือติดเล็กน้อย เวลาหั่นจะได้น่ารับประทาน
– ใส่พริกขี้หนูลงในเครื่องแกงเลียงเพื่อให้รสชาติดีขึ้น
– ถ้าชอบกระชาย สามารถใส่เพิ่มได้ตามชอบ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...