วันเสาร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2563

อาหารทะเลนำเสนอ แปลงร่างกุุ้งก้ามกราม เป็น"กุ้งก้ามกรามนอนแห"

ใครอยากลองทำทาน ถ้าใครเบื่อเมนูกุ้งนึ่งมะนาวก็เปลี่ยนสไตล์ กุ้งก้ามกรามนอนแห คออาหารทะเลเชิญมาอิ่มอร่อย กุ้งก้ามกรามตัวโตผ่าหลังก่อนวางด้วยหมูสับปรุงรส นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางจนสุก ก่อนห่อด้วยไข่ที่ทำเป็นตาราง ตกแต่งด้วยฟริกชี้ฟ้าและผักชี จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสม

  1. กุ้งก้ามกราม ปอกเปลือกเหลือส่วนหัวและหางไว้ 6 ตัว
  2. หมูสับแช่เย็นจัด                                                  20 กรัม
  3. รากผักชี                                                                3 ราก
  4. กระเทียมไทย                                                       5 กลีบ
  5. พริกไทยเม็ด                                                         1 ช้อนชา
  6. ซีอิ๊วขาว                                                                1 ช้อนชา
  7. ซอสเห็ดหอม                                                        1 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาลทราย                                                      1/2 ช้อนชา
  9. ไข่ไก่                                                                    3 ฟอง
  10. น้ำมันพืช
  11. ผักชีสำหรับตกแต่ง
  12. พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้นสำหรับตกแต่ง
ภาพจาก : pixabay.com
วิธีทำ
  1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
  2. ผสมหมูสับ เครื่องที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนรี
  3. ผ่าหลัง กุ้งก้ามกราม ซีพี ดึงเส้นดำออก วางหมูสับที่ปั้นไว้ เรียงใส่ภาชนะ ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 12 นาที หรือจนสุก ยกลง
  4. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ตีพอแตก กรองด้วยกระชอนเตรียมไว้
  5. ตั้งกระทะทาน้ำมันพืชให้ทั่ว พอร้อนใช้มือจุ่มไข่ส่ายลงในกระทะให้เป็นตารางพอสุก ตักขึ้นหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม
  6. นำไข่ที่เตรียมไว้ห่อบน กุ้งก้ามกราม ซีพี ให้สวยงาม ตกแต่งด้วยผักชีพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...