วันอังคารที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2563

อาหารไทยเมนูไหนก็อร่อย "แกงเขียวหวานไก่บ้านกล้วยไข่"

“แกงเขียวหวานไก่บ้านกล้วยไข่” ถึงจะไม่มีข้าวสวยก็ยังฟินได้ แถมรสจัดจ้าน มาพร้อมสูตรพริกแกงเขียวหวานสุดเข้มข้นกินกับอะไรก็เข้าขากันได้ดี
เพิ่มกล้วยไข่ที่เอามาทำอาหารคาวได้เหมือนกัน แกงเขียวหวานไก่บ้านกล้วยไข่ อาหารไทยรสชาติกลมกล่อม กล้วยไข่ห่ามหั่นชิ้นลงต้มกับพริกแกงเขียวหวานและไก่บ้าน ก่อนปรุงรส ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
ภาพจาก : pixabay.com
ส่วนผสม
  1. ไก่บ้านหั่นชิ้น                                                    500 กรัม
  2. กล้วยไข่ห่ามปอกเปลือกหั่นชิ้น                             250 กรัม
  3. น้ำพริกแกงเขียวหวาน                                         2 ช้อนโต๊ะ
  4. หัวกะทิ                                                              1/2 ถ้วยตวง
  5. กะทิเข้มข้นปานกลาง                                           2 1/2 ถ้วยตวง
  6. มะเขือพวง                                                         100 กรัม
  7. ใบโหระพา                                                        1/2 ถ้วยตวง
  8. ใบมะกรูดฉีก                                                      3 ใบ
  9. พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดงหั่นแฉลบอย่างละ                 1 เม็ด
  10. น้ำปลา                                                              2 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำตาลปี๊บ                                                          2 ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำมันพืช                                                           2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอหอม ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิ ผัดจนแตกมัน
  2. ใส่ไก่บ้านผัดพอสุก เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง เคี่ยวจนไก่นุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
  3. ใส่กล้วยไข่พอสุก ใส่ใบมะกรูด มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...