วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2563

เมนูอาหารไทยอร่อย เลิศรส จากแก่นตะวัน

แกงคั่ว มีสามรส(ไม่นับรสเผ็ด)คือเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดปานกลาง เป็นแกงที่มีความแตกต่างคือไม่ใส่เครื่องเทศ จะหอมกลิ่นใบมะกรูด ผิวมะกรูด

ส่วนของน้ำแกงใส่ปลาย่างหรือปลากรอบลงไปโขลกละเอียด แกงคั่วกระดูกหมูอ่อนใส่แก่นตะวันเมนู อาหารไทยทำง่าย ๆ แกงคั่วมีลักษณะแตกต่างไปจาก แกงเผ็ดที่”สี” คือมีสีออกไปทางส้มอมเหลืองหรือแดงอมส้ม ส่วนผสมของงเครื่องแกงนั้นแตกต่างไปจากแกงเผ็ด คือไม่มีเครื่องเทศ กลิ่นของแกงคั่วจึงหอมด้วยกลิ่น ผิวมะกรูด และ ใบมะกรูดไม่ใช่กลิ่นเครื่องเทศ

แกงคั่วกระดูกหมูอ่อนใส่แก่นตะวัน เมนู อาหารไทยทำง่าย ๆ แถมอร่อยถูกปากอีกด้วย ยิ่งได้ข้าวสวยร้อน ๆ กินคู่สักจานแล้ว ฟินกันตั้งแต่คำแรก เตรียมเข้าครัวทำแกงไทย ๆ อย่าง แกงคั่วกระดูกหมูอ่อนใส่แก่นตะวัน น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ตามด้วยกะทิ ใส่กระดูกหมูและแก่นตะวัน ปรุงรสอีกนิดก่อนยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย

ภาพจาก : หนังสือแม่บ้าน
วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิผัดพอแตกมัน ใส่กระดูกหมูอ่อนผัด ให้เข้ากันเติมหางกะทิ พอเดือด เบาไฟเคี่ยวประมาณ 30 นาที
  2. ใส่แก่นตะวัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อจนแก่นตะวันสุก กระดูกหมูเปื่อยนุ่ม ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...