แกงเห็ดเผาะ อาหารไทย เมนูเห็ด ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย
เห็ดเผาะ ชาวล้านนาเรียกว่า สูตร แกงเห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะส่วนผสมและขั้นตอนเข้าใจง่าย ห็ดถอบ อาหารพื้นบ้าน เมนูแกง สำหรับช่วงต้นฝน การปรุงแกงเห็ดเผาะ นิยมใส่หน่อไม้ดองลงไปเป็นส่วนผสม
ส่วนผสม
- เห็ดเผาะ 100 กรัม
- เนื้อไก่บ้าน 100 กรัม
- หน่อไม้ดอง 100 กรัม
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 1/2 ช้อนโต๊ะ
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
- ควรเลือกเห็ดเผาะอ่อน เมื่อผ่าครึ่งด้านใน จะมีสีขาว และหน่อไม้ดองควรเลือกที่ดองใหม่ รสน้ำแกงจะกลมกล่อม จะไม่มีกลิ่นฉุน
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ |
เครื่องแกง
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 20 กลีบ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิหยาบ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
- ล้างเห็ดเผาะให้สะอาด หั่นบาง ๆ
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน
- เติมน้ำพอท่วมเนื้อไก่ ตั้งไฟต่อ แล้วใส่หน่อไม้ดอง ต้มประมาณ 10- 15 นาที ตามด้วยเห็ดเผาะ แล้วคนให้เข้ากัน ต้มต่อให้เห็ดสุก ปิดไฟ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น