วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2563

สูตรอาหารที่นิยมทำบ่อยๆ "แกงหน่อส้ม" จัดจ้าน ครบรส

แกงหน่อไม้ส้ม หรือ แกงหน่อไม้ดอง หรือเรียกสั้นๆ ว่า แกงหน่อส้ม มีรสชาติไปทางเผ็ด เค็ม และเปรี้ยว มี  แกงไก่หน่อไม้ดอง เป็นอาหารที่นิยมทำบ่อย ๆ เป็นการแกงหน่อไม้ดอง แกงหน่อส้ม อาหารที่มีรสชาติไปทางเผ็ด เค็ม และเปรี้ยว แกงหน่อส้ม อาหารที่มีรสชาติไปทางเผ็ด เค็ม และเปรี้ยว ซึ่งเป็นภูมิปัญญาการถนอมอาหารไว้รับประทานในยามแล้ง


ส่วนผสม

  1. หน่อไม้ดอง       2          ถ้วย
  2. เนื้อไก่บ้าน       300      กรัม
  3. โหระพา            1          ถ้วย
  4. ใบมะกรูด          5          ใบ

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
  • หน่อไม้ดองจากตลาด ควรชิมรสก่อนนำมาแกง ถ้ามีรสเปรี้ยวและเค็มเกินไป ให้ล้างน้ำก่อนแกง

DooDiDo
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ
เครื่องแกง
  1. พริกขี้หนูแห้ง            10         เม็ด
  2. กระเทียม                  10         กลีบ
  3. หอมแดง                   3          หัว
  4. ข่าหั่น                       1          ช้อนโต๊ะ
  5. ขมิ้นหั่น                    1/2        ช้อนชา
  6. ตะไคร้ซอย                 1          ช้อนโต๊ะ
  7. กะปิ                         1/2        ช้อนโต๊ะ
  8. ปลาร้าต้มสุก              1/2        ช้อนโต๊ะ
  9. เกลือ                       1/2        ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน
  3. เติมน้ำ เคี่ยวจนไก่สุก ใส่หน่อไม้ดอง
  4. ต้มจนหน่อไม้ดองสุก ใส่ใบแมลัก ปิดไฟ และโรยด้วยผักชีต้นหอม

เคล็ดลับในการปรุง
  • น้ำหน่อไม้ดอง ถ้าไม่เค็มและปรี้ยวมาก ให้ใส่ลงในน้ำแกงพอประมาณ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...