วันศุกร์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารพื้นบ้านอร่อย อุดมด้วยผัก "แกงข้าวคั่วหอย"

หอย เป็น ส่วนผสมของ อาหารที่ ปรุงแต่งเมนูได้อย่างหลากหลาย

แกงข้าวคั่วหอย  หรือ แกงแคหอย ใช้ส่วนผสมเช่นเดียวกับแกงแค เพียงแต่เปลี่ยนจากแกงกับเนื้อไก่หรืออื่น ๆ มาเป็นหอยขม และใส่ข้าวคั่ว แกงข้าวคั่วหอย เมนูอาหารพื้นบ้านที่หาทานได้ยาก  เพื่อให้น้ำแกงมีความข้นและมีกลิ่นหอมจากข้าวคั่ว

ส่วนผสม

  1. หอยขม                          400       กรัม
  2. ข้าวคั่ว                           1/2        ถ้วย
  3. ตำลึง                             1/2        ถ้วย
  4. ชะพลู                           1/2        ถ้วย
  5. ชะอม                            1/2        ถ้วย
  6. ถั่วฝักยาว                       1/4        ถ้วย
  7. มะเขือยาว                      1/4        ถ้วย
  8. มะเขือพวง                     1/4        ถ้วย
  9. ยอดมะพร้าวอ่อน            1/4        ถ้วย
  10. พริกขี้หนู                       3          เม็ด
  11. ดอกงิ้วแห้ง                    10         ดอก
  12. ข่าหั่น                            4          แว่น
  13. ตะไคร้หั่นเป็นท่อน            1          ต้น
  14. ผักชีซอย                        1          ช้อนโต๊ะ
  15. ต้นหอมซอย                   1          ช้อนโต๊ะ
  16. น้ำมันพืช                       3          ช้อนโต๊ะ

ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ

 เครื่องแกง
  1. พริกแห้ง                        5          เม็ด
  2. กระเทียม                       5          กลีบ
  3. หอมแดง                        5          หัว
  4. กะปิ                              1          ช้อนโต๊ะ
  5. เกลือ                             1          ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  2. ล้างหอยขมให้สะอาด แล้วตัดก้นหอยออก
  3. กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
  4. ใส่หอยลงผัดให้เข้ากัน เติมน้ำ เคี่ยวต่อจนหอยสุก
  5. ใส่ตะไคร้ และข่า
  6. ใส่ผักแกงแค คนให้ทั่ว
  7. พอเดือด ใส่ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน พอผักสุก ปิดไฟ

 เคล็ดลับในการปรุง
ล้างหอยขม โดยแช่น้ำไว้ ใส่พริกขี้หนูทุบพอแตก จะช่วยให้ล้างเศษดินที่ติดอยู่ออกได้ง่าย
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน  สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...