สูตร อาหาร พื้นบ้านที่แสนจะง่าย ๆ อย่าง แกงผักกาด อร่อยอย่าบอกใคร
แกงผักกาด เป็น อาหาร ที่มีหลายสูตร แกงผักกาด สูตร อาหาร พื้นบ้านที่แสนจะง่ายแต่อร่อยเหาะ แต่ละสูตรอาจใช้ชนิดผักกาด เครื่องแกง และวิธีการแกงแตกต่างกันไป แกงผักกาดใส่ไก่ นิยมใช้ผักกาดกวางตุ้ง หรือผักกาดจ้อน
ส่วนผสม
- ผักกาดแม้ว 300 กรัม
- เนื้อไก่บ้าน 200 กรัม
- มะแขว่นคั่ว 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ |
เครื่องแกง
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีการทำ
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม
- ใส่ไก่ ผัดให้เข้ากัน
- เติมน้ำ เคี่ยวจนไก่นิ่ม ใส่ผักกาด
- ต้มจนผักสุก ปิดไฟ
- ใส่มะแขว่นโขลก คนให้ทั่ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น