เมนูแกงส้มแบบโบราณอาหารไทย ยอดนิยม ที่เปรี้ยวให้เด่น ด้วยมะกรูด และ ใบมะขามอ่อน
แกงชักส้ม เมนูแกงส้มแบบโบราณอาหารไทย ยอดนิยม คำว่า ชักส้ม คือ การดึงรสชาติของความเปรี้ยวให้เด่น ด้วยมะกรูด แกงชักส้ม เมนูแกงส้มแบบโบราณอาหารไทย ยอดนิยม และ ใบมะขามอ่อน ผสมกับเครื่องแกงแบบโบราณทำให้ เมนูนี้ มีเทคนิคและเคล็ดลับการทำมากมาย
ส่วนผสม
- ปลากดทะเลสด ๆ 1 กิโลกรัม
- ผักบุ้งไทยหั่นท่อน 150 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
- มะกรูดผ่าครึ่งนำเมล็ดออก 1 ลูก
- ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
- เกลือป่นหยาบสำาหรับล้างปลา
ภาพจาก : pixabay.com |
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด
- ตัดหัวปลากด นำไส้ออกหั่นครึ่ง ล้างให้สะอาด โรยเกลือป่น ขยำสักครู่ล้างให้สะอาดอีกครั้ง (เพื่อลดกลิ่นคาว)
- ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงส้มคนให้ละลาย พอเดือดใส่ปลากด ใบมะกรูด (ห้ามคนจะเหม็นคาว)
- พอปลากดสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เดือดอีกครั้งใส่ผักบุ้ง พอผักบุ้งสุกใส่น้ำมะกรูดและลูกมะกรูด คนให้เข้ากันยกลง จัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น