วันอังคารที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารไทยโบราณ รสอร่อย "แกงชักส้ม"

เมนูแกงส้มแบบโบราณอาหารไทย ยอดนิยม ที่เปรี้ยวให้เด่น ด้วยมะกรูด และ ใบมะขามอ่อน

แกงชักส้ม  เมนูแกงส้มแบบโบราณอาหารไทย ยอดนิยม คำว่า ชักส้ม คือ การดึงรสชาติของความเปรี้ยวให้เด่น ด้วยมะกรูด แกงชักส้ม  เมนูแกงส้มแบบโบราณอาหารไทย ยอดนิยม และ ใบมะขามอ่อน ผสมกับเครื่องแกงแบบโบราณทำให้ เมนูนี้ มีเทคนิคและเคล็ดลับการทำมากมาย

ส่วนผสม

  1. ปลากดทะเลสด ๆ                                               1 กิโลกรัม
  2. ผักบุ้งไทยหั่นท่อน                                              150 กรัม
  3. น้ำมะขามเปียก                                                    3 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำปลา                                                                 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลปี๊บ                                                            1 1/2 ช้อนชา
  6. น้ำมะกรูด                                                             1 ช้อนโต๊ะ
  7. มะกรูดผ่าครึ่งนำเมล็ดออก                                  1 ลูก
  8. ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก                                 5 ใบ
  9. น้ำเปล่า                                                                3 ถ้วยตวง
  10. เกลือป่นหยาบสำาหรับล้างปลา
ภาพจาก : pixabay.com

วิธีทำ


  1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด
  2. ตัดหัวปลากด นำไส้ออกหั่นครึ่ง ล้างให้สะอาด โรยเกลือป่น ขยำสักครู่ล้างให้สะอาดอีกครั้ง (เพื่อลดกลิ่นคาว)
  3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงส้มคนให้ละลาย พอเดือดใส่ปลากด ใบมะกรูด (ห้ามคนจะเหม็นคาว)
  4. พอปลากดสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เดือดอีกครั้งใส่ผักบุ้ง พอผักบุ้งสุกใส่น้ำมะกรูดและลูกมะกรูด คนให้เข้ากันยกลง จัดเสิร์ฟ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...