แกงโฮะนิยม นำอาหารที่เหลือหลาย ๆ อย่างรวมกัน แล้วปรุงรสตามใจชอบ
แกงโฮะ มาจากคำว่า “โฮะ” แปลว่า “เอามารวมกัน” คือการนำเอาอาหารหลาย ๆ อย่างมารวมกัน ในอดีต แกงโฮะนิยม แกงโฮะ เมนูยอดฮิตของทางภาคเหนือของไทย นำอาหารที่เหลือหลาย ๆ อย่างรวมกัน แล้วปรุงรสตามใจชอบ
ส่วนผสม
- วุ้นเส้น 100 กรัม
- หน่อไม้ดอง 50 กรัม
- ถั่วฝักยาว 20 กรัม
- มะเขือพวง 20 กรัม
- มะเขือเปราะ 20 กรัม
- ตำลึง 10 กรัม
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- ตะไคร้หั่น 1 ต้น
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
- แกงฮังเล 150 กรัม
- ผงฮังเล 1/2 ช้อนชา
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
- เลือกผักที่สดและใหม่ เลือกตามฤดูกาลที่ชอบก็ได้
- เลือกหน่อไม้ดองที่ใหม่ เทน้ำหน่อไม้ดองทิ้ง และล้างน้ำ 1 ครั้งก่อนนำลงผัด
ภาพจาก : pstip
|
เครื่องแกง
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 10 กลีบ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีการทำ
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด แช่วุ้นเส้นให้พอนุ่ม ตัดเป็นท่อน
- ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน ใส่ผักสุกยาก ตามด้วยหน่อไม้ แล้วผัดให้เข้ากัน
- เติมน้ำเล็กน้อย ใส่วุ้นเส้น ผัดให้เข้ากัน
- ใส่ผงฮังเล ตามด้วยแกงฮังเล ผัดให้เข้ากัน
- ใส่กะทิ แล้วตามด้วยผักสุกง่าย ผัดต่อจนสุก ยกลง
เคล็ดลับในการปรุง
- แกงโฮะ ควรมีน้ำพอสมควร เมื่อใส่วุ้นเส้นลงไปจะทำให้สุกง่าย และแห้งพอดี
- ควรใส่ผักที่สุกยากลงผัดก่อน ตามด้วยผักที่สุกง่าย
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น