วันจันทร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2563

สูตรตำรับ อาหารพื้นบ้านล้านนา "แกงโฮะ"

แกงโฮะนิยม นำอาหารที่เหลือหลาย ๆ อย่างรวมกัน แล้วปรุงรสตามใจชอบ

แกงโฮะ มาจากคำว่า “โฮะ” แปลว่า “เอามารวมกัน” คือการนำเอาอาหารหลาย ๆ อย่างมารวมกัน ในอดีต แกงโฮะนิยม แกงโฮะ เมนูยอดฮิตของทางภาคเหนือของไทย  นำอาหารที่เหลือหลาย ๆ อย่างรวมกัน แล้วปรุงรสตามใจชอบ

ส่วนผสม

  1. วุ้นเส้น              100       กรัม
  2. หน่อไม้ดอง        50         กรัม
  3. ถั่วฝักยาว           20         กรัม
  4. มะเขือพวง          20         กรัม
  5. มะเขือเปราะ        20         กรัม
  6. ตำลึง                 10         กรัม
  7. พริกขี้หนู              5          เม็ด
  8. ตะไคร้หั่น             1          ต้น
  9. ใบมะกรูด             5          ใบ
  10. ต้นหอมซอย         1          ช้อนโต๊ะ
  11. ผักชีซอย             1          ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำมันพืช             2          ช้อนโต๊ะ
  13. กะทิ                   2          ช้อนโต๊ะ
  14. แกงฮังเล            150       กรัม
  15. ผงฮังเล              1/2        ช้อนชา

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

  • เลือกผักที่สดและใหม่ เลือกตามฤดูกาลที่ชอบก็ได้
  • เลือกหน่อไม้ดองที่ใหม่ เทน้ำหน่อไม้ดองทิ้ง และล้างน้ำ 1 ครั้งก่อนนำลงผัด
ภาพจาก : pstip
เครื่องแกง
  1. พริกแห้ง              7          เม็ด
  2. พริกขี้หนูแห้ง        4          เม็ด
  3. หอมแดง              3          หัว
  4. กระเทียม             10         กลีบ
  5. ตะไคร้ซอย           2          ช้อนโต๊ะ
  6. ข่าซอย               1/2        ช้อนโต๊ะ
  7. กะปิหยาบ            1/2        ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือ                   1          ช้อนชา
 วิธีการทำ
  1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด แช่วุ้นเส้นให้พอนุ่ม ตัดเป็นท่อน
  2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน ใส่ผักสุกยาก ตามด้วยหน่อไม้ แล้วผัดให้เข้ากัน
  3. เติมน้ำเล็กน้อย ใส่วุ้นเส้น ผัดให้เข้ากัน
  4. ใส่ผงฮังเล ตามด้วยแกงฮังเล ผัดให้เข้ากัน
  5. ใส่กะทิ แล้วตามด้วยผักสุกง่าย ผัดต่อจนสุก ยกลง
 เคล็ดลับในการปรุง
  • แกงโฮะ ควรมีน้ำพอสมควร เมื่อใส่วุ้นเส้นลงไปจะทำให้สุกง่าย และแห้งพอดี
  • ควรใส่ผักที่สุกยากลงผัดก่อน ตามด้วยผักที่สุกง่าย
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน  สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...