อาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากพม่า อย่าง “แกงฮังเล” เมนูอาหารเหนือสุดเข้มข้น หอมหวลกลิ่นเครื่องเทศสุด
แกงฮังเล มีพื้นเพดั้งเดิมเชื่อกันว่า แกงฮังเล อาหารเหนือสุดเข้มข้น หอมกลิ่นเครื่องเทศ เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากพม่า แกงฮังเล มี 2 ชนิด คือ แกงฮังเลม่าน และ แกงฮังเลเชียงแสน
ส่วนผสม
- เนื้อสันคอหมู 300 กรัม
- เนื้อหมูสามชั้น 200 กรัม
- น้ำอ้อยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- ขิงซอย 1/2 ถ้วย
- กระเทียม 1/2 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- สับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงฮังเล 2 ช้อนโต๊ะ
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
- หมูสามชั้น ควรเลือกที่มันไม่หนาเกินไป หรือเลือกใช้ซี่โครงหมูแทน ก็ได้
ภาพจาก : FoodMthai
|
เครื่องแกง
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 20 กลีบ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
- หั่นเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นเป็นชิ้น ขนาด 1.5 x 1.5 นิ้ว
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- ผสมเครื่องแกง ผงฮังเล สับปะรด และเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
- นำหมูที่หมักไว้มาตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดจนกว่าหมูตึงตัว เคี่ยวต่อ คอยเติมน้ำเรื่อยๆ จนหมูนิ่มได้ที่
- ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อ
- ใส่ถั่วลิสงคั่ว พอเดือดสักพัก ปิดไฟ
เคล็ดลับในการปรุง
- การคั่วเครื่องแกง ใช้ไฟปานกลาง ใช้เนื้อกระท้อนแทนมะขามเปียกได้ ให้รสชาติเปรี้ยว และมีกลิ่นหอม
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น