ส่วนผสม
- ปลานิล (หรือปลาเนื้อที่ชอบ) 300 กรัม
- ข้าวคั่ว 1/2 ถ้วย
- พริกลาบ 3 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ขมิ้น 1 หัว
- ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักไผ่ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ |
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
- การทำข้าวคั่ว ใช้ข้าวสารเจ้า หรือข้าวสารเหนียวก็ได้ มาคั่วไฟอ่อนๆ ให้สีเหลือง แล้วโขลกให้ละเอียด
- ถั่วฝักยาว
- มะเขือเปราะ
- กระถิน
- ผักคาวตอง
- ยอดมะกอก
- ปีบ
วิธีการทำ
- ล้างปลานิลให้สะอาด ใส่หม้อต้มทั้งตัว ใส่กะปิ ตะไคร้ทุบ ขมิ้นทุบ พอปลาสุก ตักขึ้นพักไว้
- แกะปลาเอาแต่เนื้อ นำมาสับให้ละเอียด
- ผสมน้ำต้มปลา พริกลาบ และเนื้อปลาสับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน บางพื้นที่ก็ไม่ใส่
- ใส่ผักไผ่ ตามด้วยผักชีต้นหอม แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว
- เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืช พอเหลืองใส่ลาบปลาลงผัดให้หอม เติมน้ำเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ความสุกแล้วแต่คนชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น