วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2563

เมนูอร่อยมีโปรตีน "ลาบปลา" หอมเครื่องเทศ เน้นเครื่องเคียง

ลาบปลา เป็นอาหารประเภทลาบ ที่มีส่วนประกอบหลัก คือเนื้อปลาต้ม นำมาสับให้ละเอียด ปรุงด้วยเครื่องปรุงอันประกอบด้วยพริกแห้งเผา และเครื่องเทศต่าง ๆ เช่นเดียวกับลาบชนิดอื่น ๆ เครื่องเคียง ได้แก่ ผักสดนานาชนิด ลาบปลา อาหารประเภท ลาบมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง โดยเฉพาะประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง และเรียกผักที่นำมารับประทานกับลาบว่า ผักกับลาบ


ส่วนผสม

  1. ปลานิล (หรือปลาเนื้อที่ชอบ)             300       กรัม
  2. ข้าวคั่ว                                                1/2        ถ้วย
  3. พริกลาบ                                              3          ช้อนโต๊ะ
  4. กะปิ                                                     1          ช้อนโต๊ะ
  5. ตะไคร้                                                  2          ต้น
  6. ขมิ้น                                                     1          หัว
  7. ผักชี                                                     1          ช้อนโต๊ะ
  8. ต้นหอม                                                1          ช้อนโต๊ะ
  9. ผักไผ่                                                   2          ช้อนโต๊ะ
  10. กระเทียมสับ                                         1          ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำมันพืช                                               2          ช้อนโต๊ะ
DooDiDo
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ

 เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
  • การทำข้าวคั่ว ใช้ข้าวสารเจ้า หรือข้าวสารเหนียวก็ได้ มาคั่วไฟอ่อนๆ ให้สีเหลือง แล้วโขลกให้ละเอียด
เครื่องเคียง
  • ถั่วฝักยาว
  • มะเขือเปราะ
  • กระถิน
  • ผักคาวตอง
  • ยอดมะกอก
  • ปีบ
 วิธีการทำ
  1. ล้างปลานิลให้สะอาด ใส่หม้อต้มทั้งตัว ใส่กะปิ ตะไคร้ทุบ ขมิ้นทุบ พอปลาสุก ตักขึ้นพักไว้
  2. แกะปลาเอาแต่เนื้อ นำมาสับให้ละเอียด
  3. ผสมน้ำต้มปลา พริกลาบ และเนื้อปลาสับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  4. ใส่ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน บางพื้นที่ก็ไม่ใส่
  5. ใส่ผักไผ่ ตามด้วยผักชีต้นหอม แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว
  6. เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืช พอเหลืองใส่ลาบปลาลงผัดให้หอม เติมน้ำเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ความสุกแล้วแต่คนชอบ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...