วันอังคารที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2563

อาหารไทยเลิศรส สูตรชาววังดั้งเดิม "แกงคั่วหัวตาล"

อาหารสูตรชาววังดั้งเดิมจากเมืองเพชรที่นำหัวตาลอ่อนในรสชาติค่อนข้างขมและเฝื่อนมาฝานเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วทำเป็นแกงคั่ว

แกงคั่วหัวตาล ชื่อแกงที่ใครหลาย ๆ คนอาจไม่คุ้นเคย แกงคั่วหัวตาล อาหารสูตรชาววังดั้งเดิมจากเมืองเพชร เพราะเป็นอาหารสูตรชาววังดั้งเดิมจากเมืองเพชรที่นำหัวตาลอ่อนในรสชาติค่อนข้างขมและเฝื่อนมาฝานเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วทำเป็นแกงคั่วที่กลับมีรสชาติดี

ส่วนผสม

  1. กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก                                7 ตัว
  2. ลูกตาลสดหั่นชิ้น                                                             200 กรัม
  3. หัวตาลฝานบาง ๆ                                                           100 กรัม
  4. น้ำพริกแกงเผ็ด                                                               2 ช้อนโต๊ะ
  5. กระชายซอย                                                                   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  6. หัวกะทิ                                                                          1/2 ถ้วยตวง
  7. หางกะทิ                                                                        2 ถ้วยตวง
  8. น้ำปลา                                                                          2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำตาลปี๊บ                                                                      1 1/2 ช้อนชา
  10. ใบมะกรูดฉีก                                                                  4 ใบ
  11. น้ำมันพืช                                                                       1 ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก : foodpanda

วิธีทำ

  1. โขลกน้ำพริกแกงเผ็ด กระชาย ให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน
  3. ใส่หางกะทิพอเดือด ใส่ลูกตาล หัวตาล ลงต้มพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
  4. ใส่กุ้งสด ใบมะกรูด พอสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...