เมนูยอดฮิต น้ำพริกเครื่องแกงที่เข้มข้นถูกปากคนไทย เป็นได้ทั้งอาหารริมทาง และอาหารในร้านอาหารชั้นหนึ่ง
ขนมจีน เมนูยอดนิยม ทำกินเองได้ที่บ้าน หรือ เพื่องานเลี้ยง น้ำพริกเครื่องแกงที่เข้มข้นถูกปากคนไทย เป็นได้ทั้งอาหารริมทาง และอาหารในร้านอาหารชั้นหนึ่ง ขนมจีนน้ำยาปลาร้าใส่ขาไก่ เมนูยอดนิยมทำกินเองได้ที่บ้าน พบเห็นได้ในทุกพื้นที่ของเมือง ไทย ความอร่อยของอาหารเมนูนี้ อยู่ที่การต้มน้ำซุปที่เคี้ยวกับ สมุนไพร เครื่องเทศจนหอม และ เครื่องเคียงเยอะๆ ผักสดๆ เส้นที่เหนียวนุ่ม
ส่วนผสม
- ขาไก่ 300 กรัม
- เนื้อปลาน้ำดอกไม้ต้มสุกแกะเอาแต่เนื้อโขลกละเอียด 150 กรัม
- ปลาร้าอย่างดี 150 กรัม
- ลูกชิ้นปลา 250 กรัม
- ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 4 ใบ
- พริกขี้หนูสีแดง 4 เม็ด
- กระชายหั่นท่อนทุบพอแตก 50 กรัม
- ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
- ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 2 ต้น
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง
- เส้นขนมจีน
- เครื่องเคียง เช่น ไข่ต้ม ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ถั่วงอก ใบแมงลัก
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ |
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
- พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 20 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 10 เม็ด
- กระชายขูดเปลือกออกทุบพอแตก 50 กรัม
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 20 กรัม
- ข่าหั่นแว่น 10 กรัม
- ตะไคร้ซอย 40 กรัม
- หอมแดงหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ปลาร้า ข่า ตะไคร้ ต้มจนปลาร้าเปื่อย ยกลงกรองด้วยกระชอนเอากากออก ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกงลงต้มจนสุก ประมาณ 20-30 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น
- ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ ละเอียดเทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ขาไก่ต้มพอนุ่ม
- ใส่เนื้อปลาน้ำดอกไม้ กระชาย ใบมะกรูด พริกขี้หนูพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่ลูกชิ้นปลาเคี่ยวประมาณ 15 นาที ยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมเส้น ขนมจีนและเครื่องเคียงตามชอบ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น