ผักเฮือด เป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสรรพคุณทางยา อุดมไปด้วยวิตามินซี และแก้อาการปวดท้อง
แกงผักเฮือด เป็นแกงผักพื้นบ้าน ที่นิยมแกงใส่หมู จะเป็นซี่โครงหมู หรือกระดูกหมู หมูสับ หมูสันใน หรือสันคอหมู แล้วแต่ชอบ สูตร แกงผักเฮือด ใส่ดูกหมูเมนูพื้นบ้านตามฤดูกาล บางสูตรนิยมใส่มะขามเปียกเป็นเครื่องปรุงด้วย
ส่วนผสม
- ผักเฮือด 100 กรัม
- ซี่โครงหมูสับ 200 กรัม
- มะเขือเทศลูกเล็ก 5 ลูก
เครื่องแกง
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ |
วิธีการทำ
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด
- ใส่ซี่โครงหมู ต้มจนหมูนุ่ม
- ใส่ผักเฮือด ต้มให้ผักเฮือดสุกจนนิ่ม
- ใส่มะเขือเทศ คนให้เข้ากัน พอมะเขือเทศสุก ปิดไฟ ยกหม้อลง พร้อมเสริฟ
เคล็ดลับในการปรุง
- การเตรียมยอดผักเฮือดสำหรับแกง ให้เด็ดกลีบออก เหลือแต่กลีบสุดท้าย เนื่องจากกลีบของใบอ่อนมีรสเปรี้ยว
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น