ไก่ทอดมะแข่น เมนูพื้นบ้านแสนอร่อยคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงและไก่
ไก่ทอดมะแข่น “มะแข่น” วัตถุดิบขึ้นชื่อของจังหวัดน่านมาผสมคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงและไก่ นำลงทอดในน้ำมันจนสุกเหลือง ไก่ทอดมะแข่น เมนูพื้นบ้านที่เผ็ด แต่อร่อยมาก จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือทานเป็นกับแกล้มพร้อมแกงเผ็ดก็อร่อยเหมือนกัน
ส่วนผสม
- ปีกบนไก่ 300 กรัม
- มะแข่นนำเมล็ดออกคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- มะแข่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
ภาพจาก : pixabay.com
|
วิธีทำ
- โขลกมะแข่นที่คั่วไว้ให้ละเอียด ตักใส่ภาชนะ ใส่ปีกบนไก่ น้ำปลา และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ใบมะกรูดและมะแข่นลงไปทอด ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- จัดไก่ใส่ภาชนะ โรยใบมะกรูดและมะแข่นที่ทอดไว้จัดเสิร์ฟ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น