วันอังคารที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2563

ไก่ทอดเครื่องเทศ สุดอร่อย "ไก่ทอดมะแข่วน"

ไก่ทอดมะแข่น เมนูพื้นบ้านแสนอร่อยคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงและไก่

ไก่ทอดมะแข่น  “มะแข่น” วัตถุดิบขึ้นชื่อของจังหวัดน่านมาผสมคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงและไก่ นำลงทอดในน้ำมันจนสุกเหลือง ไก่ทอดมะแข่น เมนูพื้นบ้านที่เผ็ด แต่อร่อยมาก  จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือทานเป็นกับแกล้มพร้อมแกงเผ็ดก็อร่อยเหมือนกัน

ส่วนผสม

  1. ปีกบนไก่                                                          300 กรัม
  2. มะแข่นนำเมล็ดออกคั่ว                                            1 ช้อนโต๊ะ
  3. มะแข่น                                                                1 ช้อนโต๊ะ
  4. ใบมะกรูดฉีก                                                         6 ใบ
  5. น้ำปลา                                                                1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลทราย                                                         1 ช้อนชา
  7. น้ำมันพืชสำหรับทอด
ภาพจาก : pixabay.com
วิธีทำ
  1. โขลกมะแข่นที่คั่วไว้ให้ละเอียด ตักใส่ภาชนะ ใส่ปีกบนไก่ น้ำปลา และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ใบมะกรูดและมะแข่นลงไปทอด ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  3. ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. จัดไก่ใส่ภาชนะ โรยใบมะกรูดและมะแข่นที่ทอดไว้จัดเสิร์ฟ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...