ส่วนผสม
- ขนมจีน 1 กิโลกรัม
- เนื้อหมูบดหยาบ 1/2 กิโลกรัม
- ซี่โครงหมู 1/2 กิโลกรัม
- เลือดไก่ต้ม 3 ก้อน
- มะเขือเทศลูกเล็ก 1/2 กิโลกรัม
- งิ้วแห้ง 10 ดอก
- เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
เครื่องแกง
- พริกแห้ง 10 เม็ด
- รากผักชี 10 ต้น
- กระเทียม 10 กลีบ
- หอมแดง 10 หัว
- กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 3 ช้อนชา
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ |
เครื่องเคียง
- กระเทียม
- ผักชี
- ต้นหอม
- พริกขี้หนูแห้งทอด
- มะนาว
- ถั่วงอก
- ผักกาดดอง
วิธีการทำ
- ต้มน้ำ พอเดือด ใส่ซี่โครงหมู ต้มจนหมูนุ่ม
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด คนให้เข้ากัน
- ใส่หมูบด ผัดให้เข้ากัน จนหมูสุก
- ใส่เครื่องแกงที่ผัดแล้วลงในน้ำหม้อต้มกระดูก ต้มจนเดือด ใส่ดอกงิ้ว ต้มต่อประมาณ 10 นาที
- ใส่เลือดไก่ที่หั่นแล้ว คนให้ทั่ว
- ใส่มะเขือเทศ
- ตั้งไฟต่อประมาณ 5 นาที ยกลง นำขนมจีนใส่จาน ราดด้วยแกง (น้ำเงี้ยว) รับประทานกับเครื่องเคียง
เคล็ดลับในการปรุง
- การทำน้ำเงี้ยวสามารถใช้เลือดไก่หรือเลือดหมูก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น