วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2563

เมนูอร่อยต้องบอกต่อ "ขนมจีนน้ำเงี้ยว" เน้นเครื่อง เน้นผัก

ขนมจีน หรือเข้าหนมเส้น หรือเข้าเส้น ชาวล้านนานิยมมารับประทานเป็น อาหาร ขนมจีนน้ำเงี้ยว หรือเข้าหนมเส้นน้ำเงี้ยว น้ำเงี้ยวเป็นน้ำแกงที่รับประทานกับขนมจีนหรือเส้นก๋วยเตี๋ยว ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยว เรียกก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว

ส่วนผสม
  1. ขนมจีน                            1          กิโลกรัม
  2. เนื้อหมูบดหยาบ              1/2        กิโลกรัม
  3. ซี่โครงหมู                        1/2        กิโลกรัม
  4. เลือดไก่ต้ม                      3          ก้อน
  5. มะเขือเทศลูกเล็ก           1/2        กิโลกรัม
  6. งิ้วแห้ง                            10         ดอก
  7. เต้าเจี้ยว                         3          ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมันพืช                        1/2        ถ้วยตวง

เครื่องแกง

  1. พริกแห้ง            10         เม็ด
  2. รากผักชี             10         ต้น
  3. กระเทียม           10         กลีบ
  4. หอมแดง            10         หัว
  5. กะปิ                  3          ช้อนโต๊ะ
  6. เกลือ                 3          ช้อนชา
DooDiDo
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ

เครื่องเคียง

  1. กระเทียม
  2. ผักชี
  3. ต้นหอม
  4. พริกขี้หนูแห้งทอด
  5. มะนาว
  6. ถั่วงอก
  7. ผักกาดดอง

วิธีการทำ

  1. ต้มน้ำ พอเดือด ใส่ซี่โครงหมู ต้มจนหมูนุ่ม
  2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด คนให้เข้ากัน
  4. ใส่หมูบด ผัดให้เข้ากัน จนหมูสุก
  5. ใส่เครื่องแกงที่ผัดแล้วลงในน้ำหม้อต้มกระดูก ต้มจนเดือด ใส่ดอกงิ้ว ต้มต่อประมาณ 10 นาที
  6. ใส่เลือดไก่ที่หั่นแล้ว คนให้ทั่ว
  7. ใส่มะเขือเทศ
  8. ตั้งไฟต่อประมาณ 5 นาที ยกลง นำขนมจีนใส่จาน ราดด้วยแกง (น้ำเงี้ยว) รับประทานกับเครื่องเคียง

เคล็ดลับในการปรุง

  • การทำน้ำเงี้ยวสามารถใช้เลือดไก่หรือเลือดหมูก็ได้
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน  สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...