วันอังคารที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

เมนูนำเสนอ "แกงกล้วยดิบ" มีประโยชน์ ดีต่อสุขภาพ

แกงกล้วยดิบ เป็นแกงผักชนิดหนึ่ง นิยมใช้กล้วยน้ำว้าเป็นส่วนผสมหลักในการทำอาหาร เพราะหาได้ทั่วไปจึงเป็นที่นิยมที่จะนำมาประกอบอาหารหลากหลายประเภท นิยมนำมาแกงกับเนื้อหมู หรือบางพื้นที่ก็แกงกล้วยดิบใส่เนื้อ เริ่มตั้งแต่การตำพริกแกงเอง รสชาติจัดจ้านให้โดนใจ

แถมยังได้ประโยชน์จากกล้วยน้ำว้าดิบ ช่วยแก้โรคกระเพาะได้ดีเนื่องจากมีสารแทนนิน แกงกล้วยดิบ ใส่เนื้อหมู รสชาติจัดจ้านให้โดนใจ  มีฤทธิ์ในการเคลือบรักษากระเพาะและลำไส้ป้องกันการติดเชื้อ และยังมีฤทธิ์ในการช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี

ภาพจาก picuki

ส่วนผสม

  1. กล้วยน้ำว้าดิบ                 5          ลูก
  2. เนื้อหมูสามชั้น               100       กรัม
  3. ชะอมเด็ด                       1          ถ้วย
  4. ชะพลูหั่นหยาบ                1          ถ้วย
  5. หอมแดงซอย                  1          ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

  1. พริกขี้หนูแห้ง                 15         เม็ด
  2. กระเทียม                       10         กลีบ
  3. หอมแดง                        5          หัว
  4. ข่าหั่น                            1          ช้อนโต๊ะ
  5. ตะไคร้ซอย                     1          ช้อนโต๊ะ
  6. กะปิ                              1          ช้อนโต๊ะ
  7. ปลาร้าต้มสุก                   1          ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือ                            1/2        ช้อนชา

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

  • ควรเลือกกล้วยน้ำว้าผลแก่ แต่เปลือกยังเขียวอยู่

วิธีการทำ

  1. แกะเปลือกกล้วยออก หั่นบาง ๆ แนวยาว แช่ในน้ำผสมเกลือ
  2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  3. คั่วเครื่องแกงให้หอม ใส่น้ำ พอเดือด
  4. ใส่หมูสามชั้น ต้มให้หมูสุก
  5. ใส่กล้วย ต้มประมาณ 10 นาที จนกล้วยสุก
  6. ใส่หอมแดงซอย ใส่ผักชะอม ใบชะพลู พอเดือด ปิดไฟ

เคล็ดลับในการปรุง

  • ต้มกล้วยดิบให้สุก จนไม่มีรสฝาด

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...