แกงกล้วยดิบ เป็นแกงผักชนิดหนึ่ง นิยมใช้กล้วยน้ำว้าเป็นส่วนผสมหลักในการทำอาหาร เพราะหาได้ทั่วไปจึงเป็นที่นิยมที่จะนำมาประกอบอาหารหลากหลายประเภท นิยมนำมาแกงกับเนื้อหมู หรือบางพื้นที่ก็แกงกล้วยดิบใส่เนื้อ เริ่มตั้งแต่การตำพริกแกงเอง รสชาติจัดจ้านให้โดนใจ
แถมยังได้ประโยชน์จากกล้วยน้ำว้าดิบ ช่วยแก้โรคกระเพาะได้ดีเนื่องจากมีสารแทนนิน แกงกล้วยดิบ ใส่เนื้อหมู รสชาติจัดจ้านให้โดนใจ มีฤทธิ์ในการเคลือบรักษากระเพาะและลำไส้ป้องกันการติดเชื้อ และยังมีฤทธิ์ในการช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี
ภาพจาก picuki |
ส่วนผสม
- กล้วยน้ำว้าดิบ 5 ลูก
- เนื้อหมูสามชั้น 100 กรัม
- ชะอมเด็ด 1 ถ้วย
- ชะพลูหั่นหยาบ 1 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
- พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
- ควรเลือกกล้วยน้ำว้าผลแก่ แต่เปลือกยังเขียวอยู่
วิธีการทำ
- แกะเปลือกกล้วยออก หั่นบาง ๆ แนวยาว แช่ในน้ำผสมเกลือ
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- คั่วเครื่องแกงให้หอม ใส่น้ำ พอเดือด
- ใส่หมูสามชั้น ต้มให้หมูสุก
- ใส่กล้วย ต้มประมาณ 10 นาที จนกล้วยสุก
- ใส่หอมแดงซอย ใส่ผักชะอม ใบชะพลู พอเดือด ปิดไฟ
เคล็ดลับในการปรุง
- ต้มกล้วยดิบให้สุก จนไม่มีรสฝาด
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น