วันอังคารที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

เมนูสายคลีน กินได้ ไม่อ้วน "แกงตูน"

ตูน มักปลูกกันริมรั้วบ้านและปลูกได้ตลอดทั้งปี ส่วนที่นำมาทำอาหารกินได้คือก้านที่โตเต็มที่

ตูน หรือ คูนเป็นพืชตระกูลบอน มีหัวอยู่ใต้ดิน มีใบใหญ่สีเขียว เป็นพืชที่ขึ้นง่าย ชอบขึ้นในที่ชื้น มักปลูกกันริมรั้วบ้านและปลูกได้ตลอดทั้งปี ส่วนที่นำมาทำอาหารกินได้คือก้านที่โตเต็มที่ เมื่อลอกเปลือกออกแล้วจะกินสดก็ได้ นำไปทำอาหารกินก็ได้ ในภาคเหนือนิยมนำตูนไปทำแกงตูนใส่กะทิบ้างไม่ใส่กะทิบ้าง แกงตูน นิยมแกงกับเนื้อปลา หรือ กุ้งฝอย  ส่วนในภาคใต้นิยมนำไปทำแกงเหลืองคูนใส่เนื้อปลาหรือที่เรียกว่า แกงส้ม


ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ

ส่วนผสม

  1. คูนก้านอ่อน                             100         กรัม
  2. ปลาช่อน                                 100         กรัม
  3. มะเขือเทศลูกเล็ก                       4              ลูก
  4. มะนาว                                     1              ลูก
  5. ใบแมงลัก                                 3              ต้น

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

  • เลือกปลาสด จะทำให้น้ำแกงหวาน และใส่เนื้อปลาในน้ำเดือด เพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาว

เครื่องแกง

  1. พริกหนุ่ม                                 3              เม็ด
  2. หอมแดง                                 3              หัว
  3. กระเทียม                                 20           กลีบ
  4. ขมิ้นซอย                                 1              ช้อนโต๊ะ
  5. ตะไคร้ซอย                              2              ช้อนโต๊ะ
  6. เกลือ                                      1              ช้อนชา
  7. กะปิ                                       1              ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

  1. กะเปลือกก้านคูนออก หั่นเป็นท่อน บีบน้ำออกให้ก้านคูนนิ่ม
  2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  3. ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด
  4. ใส่ก้านคูนลงในหม้อ
  5. ใส่น้ำมะนาว มะเขือเทศ พอน้ำเดือด ใส่ปลาช่อน
  6. พอปลาสุก ใส่ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ปิดไฟ

เคล็ดลับในการปรุง

  • คลุกเคล้าคูนกับเกลือและบีบน้ำออก เพื่อให้คูนนิ่ม ก่อนนำไปปรุง
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...