เห็ดตับเต่า หรือเห็ดห้า ออกปีละ 1 ครั้ง ในช่วงฤดูฝน นอกจากเป็นอาหารยังมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง บำรุงตับ คนจีนใช้เป็นสมุนไพร
แกงเห็ดตับเต่า หรือ แกงเห็ดห้า เป็นแกงที่ใช้พริกแห้ง หรือพริกสดเป็นเครื่องปรุงก็ได้ และใส่ยอดมะเม่า หรือยอดมะขาม ก็ได้ แล้วแต่ชอบ มีรสชาติอร่อยทั้ง 2 ตำรับ “แกงเห็ดตับเต่า” เมนูหาทานยาก มีเฉพาะฤดูฝน หรือว่าจะนำเห็ดตับเต่าแกงกับยอดฟักทอง แล้วใส่ใบแมงลัก ก็เป็นตำรับแกงเห็ดตับเต่าอีกตำรับหนึ่ง
ส่วนผสม
- เห็ดตับเต่า 200 กรัม
- เนื้อหมูบด 50 กรัม
- มะเม่า 5 ยอด
เครื่องแกง
- พริกแห้ง 3 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 10 กลีบ
- กะปิหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีการทำ
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด
- ใส่เนื้อหมูบด
- พอหมูสุก ใส่เห็ดตับเต่า คนให้เข้ากัน รอจนเห็ดสุก
- ใส่ยอดมะเม่า คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น